So sánh ASP.NET và PHP? Lập trình website nên học ngôn ngữ nào?

so sánh asp.net và php

ASP.NET và PHP là 2 công cụ lập trình đã được đem ra so sánh và thảo luận trong một khoảng thời gian dài. Cả 2 ngôn ngữ lập trình này đều được tận dụng để phát triển rất nhiều ứng dụng web mạnh, đơn cử như Facebook và Twitter. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa lập trình ASP.NET và PHP, cũng như so sánh xem đâu là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

ASP.NET là gì?

asp.net là gì?

ASP.NET là một khung ứng dụng web được thiết kế và phát triển bởi Microsoft. Nó là ngôn ngữ mã nguồn mở và là một tập hợp con của .NET Framework và là sự kế thừa của ASP cổ điển (Active Server Pages). Với phiên bản 1.0 của .NET Framework, nó được phát hành lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2002.

ASP.NET được xây dựng trên CLR (Common Language Runtime) cho phép các lập trình viên thực thi mã của mình bằng bất kỳ ngôn ngữ .NET nào (C #, VB, v.v.). Nó được thiết kế đặc biệt để làm việc với HTTP và cho các nhà phát triển web để tạo trang web động, ứng dụng web, trang web và dịch vụ web vì nó cung cấp tích hợp tốt HTML, CSS và JavaScript.

.NET Framework được sử dụng để tạo ra nhiều ứng dụng và dịch vụ như Console, Web và Windows, v.v. Nhưng lập trình ASP.NET chỉ được sử dụng để tạo các ứng dụng web và dịch vụ web, công ty Kamasoftware là một trong những đơn vị Customized .NET Development thành công trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ lập trình ứng dụng web động tại Việt Nam. Đó là lý do tại sao chúng ta gọi ASP.NET là một tập hợp con của .NET Framework.

So sánh cơ bản giữa lập trình ASP.NET và PHP

 

Microsoft ASP.Net PHP
Giấy phép Mã nguồn mở Mã nguồn mở
Kiểu ngôn ngữ Ngôn ngữ biên dịch (Compiled) Ngôn ngữ kịch bản (Scripting)
Ngôn ngữ phát triển VB.NET, C#.NET, F# ,..v.v PHP
Công cụ phát triển
 • Visual Studio
 • Mono
 • NetBeans
 • PhpStorm
 • WordPress
Hệ điều hành Windows
 • Linux
 • Mac
 • Windows(Bị giới hạn)
Chi phí Có phí và miễn phí tùy loại Miễn phí
Syntax Syntax tương tự như Visual Basic Syntax tương tự như C hay C++

Một số tiêu chí phổ biến để so sánh giữa lập trình ASP.NET và PHP

Khả năng mở rộng và bảo trì

Groove Technology Company cho biết dù bạn chọn lập trình ASP.NET hay PHP để phát triển – thiết kế web, khả năng mở rộng và bảo trì của ứng dụng web phụ thuộc vào:

 • Trình độ của lập trình viên
 • Thực hiện các tiêu chuẩn mã hóa tốt nhất
 • Sử dụng một khuôn khổ vững chắc

Vì vậy cả 2 ASP.NET và PHP là tương đương với nhau trong khoản này.

Hiệu suất và tốc độ:

Có một quan niệm sai lầm rằng hiệu suất và tốc độ trang web phụ thuộc vào việc chọn ngôn ngữ nào. Trên thực tế, có rất ít sự khác biệt về hiệu suất dù cho trang web chạy bằng ASP.NET hay PHP. Cả ASP.NET và PHP đều được trang bị tốt để chạy các quy trình thường quy và tạo ra kết quả mong muốn – truy cập hệ thống tệp, tìm hình ảnh và hiển thị các trang. Tốc độ chủ yếu phụ thuộc vào các yếu tố như máy chủ cơ sở dữ liệu, máy tính và băng thông của người dùng cuối.

Có lập luận rằng PHP là ngôn ngữ nhanh hơn ở cấp độ cốt lõi. Nhưng tốc độ ngôn ngữ cốt lõi không còn là vấn đề nữa vì phần cứng hiện đại đang phát triển rất nhanh. Mức tăng biên trong hiệu năng không quyết định ứng dụng nhanh hay chậm, mà phụ thuộc vào việc mã được viết như thế nào cũng như cấu ​​trúc của nó.

Khả năng hỗ trợ

PHP là mã nguồn mở và có một nhóm các nhà phát triển lớn hơn nhiều so với ASP.NET. Tuy nhiên, cả hai đều có một cộng đồng rộng lớn với hàng ngàn nhà phát triển đăng bài thường xuyên lên các diễn đàn. Nếu bạn đã từng bị mắc kẹt với một truy vấn trong PHP hoặc ASP.NET, bạn sẽ thấy cả hai cộng đồng đều hữu ích như nhau. Cộng đồng ASP.NET chủ yếu bao gồm các nhà phát triển chuyên dụng, số lượng người đóng góp hỗ trợ có sẵn để đăng tại một thời điểm nhất định có thể thấp hơn một chút so với PHP. Bạn có thể nhận được phản hồi nhanh hơn trên các diễn đàn và cộng đồng PHP.

Chi phí

PHP hay cái Framework PHP hoàn toàn miễn phí, trong khi đó đối với ASP.NET thì bạn phải trả phí cho một số tính năng nhất định. Muốn dùng được ASP.NET, bạn sẽ phải mua hệ điều hành Windows. Nếu xài Mac và Linux, bạn có thể sử dụng dự án Mono để sử dụng ASP.NET trên máy của mình. Có nhiều người cho rằng Windows hosting tương đối đắt tiền nhưng hiện tại Microsoft có các dịch vụ miễn phí và máy chủ Windows có giá gần bằng máy chủ Linux.

Thêm một sự cân nhắc chi phí khác chính là môi trường phát triển. IDE phổ biến nhất cho phát triển ASP.NET chính là Visual Studio. Microsoft cung cấp phiên bản miễn phí có tên Visual Studio Express dành cho người mới bắt đầu nhưng không dành cho chuyên gia. PHP có lợi thế là nó miễn phí, chạy trên máy chủ web Linux, có thể được sử dụng với Windows, Mac hoặc Linux và được hỗ trợ bởi một số IDE (cả trả phí và miễn phí).

ASP.NET và PHP nên chọn học lập trình nào?

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, nó được hỗ trợ bởi một cộng đồng lớn lập trình viên PHP. Trong khi đó, ASP.NET cũng có một cộng đồng hỗ trợ nhưng không nhiều bằng PHP. Vì thế nên PHP có lẽ sẽ dễ học và học nhanh hơn so với ASP.NET

Bù lại, ASP.NET framework có bộ thư viện tuyệt vời nhất, đi kèm với rất nhiều tính năng cho phép các developers tạo một trang web dễ dàng chỉ với các thao tác kéo – thả. Với môi trường ASP.NET Framework, lập trình viên có thể viết code dưới rất nhiều ngôn ngữ như C#, VB.NET hay F#.

Kết luận

PHP phù hợp hơn để tạo website cho các start-up, doanh nghiệp nhỏ. Trong khi đó, ASP.NET phù hợp hơn với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn và Microsoft dường như đã khẳng định nó trong dự án Bugnetproject của mình. Đối với người mới học lập trình thì bắt đầu với PHP sẽ dễ dàng hơn là học C# của ASP.NET.

Cả ASP.NET và PHP đều hoạt động hiệu quả tùy vào trường hợp kinh doanh và nhu cầu, sở thích của đơn vị kinh doanh. Cả ASP.NET và PHP đều có những ưu và nhược điểm riêng. Chính các kỹ năng của nhà phát triển và yêu cầu trường hợp kinh doanh sẽ quyết định việc sử dụng loại hình công nghệ nào.