Dotnet là gì? Top 5 tài liệu học .NET Framework cực hay cho người mới bắt đầu.

Dotnet framework là gì

Nếu bạn đã từng có thời gian mày mò để cài đặt game trên hệ điều hành Windows, hay chí ít là có tìm hiểu về lĩnh vực CNTT, có thể bạn đã nghe qua về Microsoft .NET Framework hay còn được đọc là “Dotnet”. Vậy thì Dotnet thực sự là gì? Chúng có những lợi ích, tính năng gì trên máy tính? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu Dotnet là gì, cũng như Top 5 tài liệu học .NET Framework cực hay cho người mới nhé!

Dotnet là gì?

 

 

Microsoft Net Framework

 

 

Dotnet hay còn gọi là .NET chính là công nghệ được phát triển bởi Microsoft, là một nền tảng phát triển phần mềm giúp tạo ra các ứng dụng chạy trên hệ điều hành Windows. Phiên bản đầu tiên của .Net được ra mắt vào năm 2002 mang tên Microsoft .NET Framework 1.0.

Vậy thì .NET Framework là gì? .NET Framework không phải là một ngôn ngữ lập trình, nó là một nền tảng mà trong đó được hỗ trợ để chạy đa ngôn ngữ lập trình. .NET framework là công cụ tối ưu để tạo các ứng dụng form-based và web-based. Nó cũng được lập trình viên dùng để phát triển các ứng dụng web. Tại Việt Nam cũng có rất nhiều công ty sử dụng Outsource.NET Development Service để phát triển ứng dụng hay hệ thống của mình, ví dụ như hệ thống website nhập hàng Trung Quốc được công ty Monamedia xây dựng hoàn toàn trên nền tảng .NET, giúp hệ thống tối ưu tốt, bảo mật cao.

Các ngôn ngữ lập trình được .NET Framework hỗ trợ:

 • C#.NET
 • VB.NET
 • C++.NET
 • J#.NET
 • F#.NET
 • JSCRIPT.NET
 • WINDOWS POWERSHELL
 • IRON RUBY
 • IRON PYTHON
 • C OMEGA
 • ASML(Abstract State Machine Language)

Lịch sử hình thành Microsoft .NET Framework

Từ đánh mất thị phần vào tay Java…

Đây là một sự thay đổi lớn về công nghệ của Microsoft để cạnh tranh với đối thủ là Java. Nhiều năm trước, Microsoft chỉ có Visual C++ và Visual Basic để cạnh tranh với Java, nhưng Java đã bắt kịp thị trường quá nhanh. Java vào thời điểm đó là lựa chọn tối ưu để phát triển những ứng dụng web. Hàng ngàn lập trình viên đã từ bỏ Visual C++ và Visual Basic để chuyển sang Java. 

.net framework là gì

Visual C++ của Microsoft là một công cụ mạnh mẽ, tuy nhiên nó lại quá phức tạp. Ngược lại với Visual Basic, nó quá đơn giản đến nỗi thiệu sự linh hoạt để phát triển những ứng dụng có quy mô cao cấp. Chính vì những điều đó mà Microsoft đã đánh mất thị trường của mình vào tay Java.

… Đến khôi phục lại thị trường bằng dự án bí mật của Bill Gates

Microsoft đã nhận ra những khuyết điểm của mình và sửa sai bằng .NET. Tất cả những điều phức tạp của Visual C++ hay sự thiếu sót của Visual Basic đều được thay thế bởi .NET. Nó làm cho cuộc sống của lập trình viên trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đây là một sự thay đổi lớn về công nghệ của Microsoft để cạnh tranh với đối thủ là Java. Nhiều năm trước, Microsoft chỉ có Visual C++ và Visual Basic để cạnh tranh với Java, nhưng Java đã bắt kịp thị trường quá nhanh. Java vào thời điểm đó là lựa chọn tối ưu để phát triển những ứng dụng web. Hàng ngàn lập trình viên đã từ bỏ Visual C++ và Visual Basic để chuyển sang Java. 

Microsoft đã triệu tập những con người tốt nhất của mình để làm việc cho một dự án bí mật có có tên là Dịch vụ Windows thế hệ tiếp theo (Next Generation Windows Services), dưới sự giám sát trực tiếp của tỉ phú Bill Gates.

bill gate giới thiệu .net framework
Mặc dù .NET mượn hầu hết ý tưởng từ J2EE, nhưng nó thể hiện sự vượt trội so với đối thủ.

.NET là mô hình phát triển của Microsoft trong đó phần mềm trở thành độc lập nền tảng, dữ liệu trở nên sẵn có thông qua Internet. Microsoft .NET framework là một tầm nhìn chiến lược của Microsoft để kết nối các hệ thống thông tin và thiết bị thông qua dịch vụ web (IOT) để mọi người có thể hợp tác và giao tiếp hiệu quả. 

Top 5 tài liệu .NET cơ bản cho người mới bắt đầu

CEO của Groovetechnology (best software outsourcing company in Australia) là Matt Long cho biết .Net có ứng dụng vô cùng lớn trong nhiều mặt để giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống trong kinh doanh. Hiện nay tại Việt Nam, với ngôn ngữ dotnet bạn có thể là 1 lập trình viên đa năng, được nhiều công ty phần mềm săn đón vì số lượng người học .net không nhiều nhưng nhu cầu thực tế vẫn rất cao. Nhiều công ty cần đến nguồn nhân lực .net để xây dựng, viết web app quản lý, phần mềm nhập hàng, thiết kế website đặt hàng trung quốc với những dự án lớn lên đến hàng trăm đến cả tỉ VNĐ. Nếu bạn thấy hăng say và muốn bắt đầu học Dotnet ngay bây giờ thì đừng bỏ lỡ 5 tài liệu hay và căn bản sau đây:

Visual Basic.NET An Introduction to Computer Programming

Visual Basic .net là gì

Visual Basic (VB) là ngôn ngữ được lựa chọn ở các trường cao đẳng và trung học cho các khóa học lập trình cơ bản. VB.NET là ngôn ngữ thân thiện với sinh viên với các quy tắc cú pháp đơn giản, không sử dụng các ký tự đặc biệt như trong Java, C ++, và với chức năng thiết kế dễ sử dụng để xây dựng giao diện người dùng đồ họa. 

Đây được xem là cuốn sách giáo khoa chào đón học sinh và củng cố các khái niệm được dạy trong lớp. Có những câu hỏi được đặt ra trong suốt cuốn sách để kích thích học sinh kỹ năng tư duy phản biện trong lập trình.

Các cuốn sách bắt đầu với một lịch sử ngắn gọn về máy tính, lịch sử phong phú về cách chúng ta tạo ra máy tính để ngày nay nó trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

ASP.NET Core 2.0 MVC & Razor Pages for Beginners

asp.net core

Bạn sẽ học ASP.NET Core 2.0 bằng cách xây dựng ba ứng dụng. Ứng dụng đầu tiên sẽ được xây dựng bằng cách sử dụng một template trống, thứ hai với mẫu MVC và thứ ba với Razor Page. Mục tiêu với ứng dụng cơ bản đầu tiên là giúp bạn làm quen với ASP.NET Core 2.0 bằng cách thêm từng phần mềm trung gian và dịch vụ một lần. Sau đó, bạn sẽ tạo ra một giải pháp với ba dự án; dự án đầu tiên sẽ được sử dụng để tạo cơ sở dữ liệu dùng chung với Entity Framework Core 2.0, dự án thứ hai là ứng dụng MVC cho giao diện người dùng thông thường và dự án thứ ba là giao diện người dùng quản trị viên được xây dựng với Trang dao cạo. Giải pháp này là một trang web khóa học video, nơi người dùng có thể đăng ký để có quyền truy cập vào các khóa học video và quản trị viên có thể thêm và sửa đổi nội dung khóa học và người dùng.

Beginner’s Guide to C# Programming

sách c#

Cuốn sách này bao gồm lập trình C # với một cách tiếp cận thực tế cho những bạn không có kinh nghiệm lập trình. Cuốn sách bắt đầu với việc cài đặt môi trường lập trình cần thiết. Sau đó, chương trình “Hello World” đơn giản nhất được phát triển từng bước. Trong ba chương tiếp theo (Chương 4 đến 6), các mẫu Windows (phần trực quan của các chương trình máy tính để bàn) và các thành phần của chúng được nghiên cứu với các ví dụ thực tế. Ảnh chụp màn hình và đoạn mã được đưa ra rõ ràng trong cuốn sách để hướng dẫn người đọc.

Sau khi dạy thiết kế giao diện người dùng đồ họa (GUI), lập trình C # được trình bày một cách có tổ chức trong tám chương sau (Chương 7 đến 14) với hàng tá dự án ví dụ. Khi người đọc theo dõi sự phát triển của các dự án mẫu, anh / cô ấy sẽ học cách thiết kế giao diện người dùng, kết nối các đối tượng giao diện với mã, phát triển mã C # hiệu quả và tạo các chương trình độc lập. Kết nối với cơ sở dữ liệu Access từ các chương trình C # của chúng tôi để lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn được giải thích trong Chương 15. Trong Chương trước, những điều cơ bản về công cụ trò chơi Unity được đưa ra và một trò chơi nền tảng 2D đơn giản được phát triển trong Unity bằng C #.

Advanced .NET Debugging

sách .net debug

Advanced .NET Debugging là hướng dẫn thực tế và tập trung để theo dõi các lỗi ứng dụng .NET phức tạp và thách thức nhất hiện nay. Đây là cuốn sách duy nhất tập trung hoàn toàn vào việc sử dụng các công cụ gỡ lỗi gốc mạnh mẽ, bao gồm WinDBG, NTSD và CDB, để gỡ lỗi các ứng dụng .NET. Sử dụng các công cụ này, tác giả Mario Hewardt giải thích cách xác định nguyên nhân gốc thực sự của vấn đề, nhanh hơn bao giờ hết với các trình gỡ lỗi khác.

Cuốn sách này cho phép bạn:

 • Gỡ lỗi sau khi sửa, bao gồm PowerDBG và các công cụ quyền lực khác của Google
 • Hiểu chi tiết gỡ lỗi và ý nghĩa của .NET CLR 4.0 mới
 • Nắm vững và sử dụng thành công công cụ gỡ lỗi cho Windows, cũng như SOS, CLR Profiler và các công cụ mạnh mẽ khác
 • Có được sự hiểu biết sâu sắc hơn, thực tế hơn về các phần bên trong CLR, chẳng hạn như kiểm tra dữ liệu cụ thể của luồng, bộ thu gom rác, lớp khả năng tương tác và ngoại lệ .NET
 • Giải quyết các vấn đề đồng bộ hóa khó khăn, các vấn đề về khả năng tương tác và nhiều hơn nữa
 • Tạo và phân tích thành công các dump crash

Introducing Visual C# 2010

sách visual c#

Nếu bạn mới biết lập trình C #, cuốn sách này là cách lý tưởng để bắt đầu. Tác giả đáng kính Adam Freeman hướng dẫn bạn thông qua ngôn ngữ C # bằng cách cẩn thận xây dựng kiến thức của bạn từ các khái niệm cơ bản đến các tính năng nâng cao.

Cuốn sách xây dựng kiến thức một cách dần dần cho bạn và sử dụng các khái niệm cơ bản. Bạn sẽ khám phá tất cả các lĩnh vực cốt lõi của ngôn ngữ C # và .NET Framework. Đặc biệt chú ý đến việc tạo ra các ứng dụng Web và Windows rất được nhiều công ty hàng đầu ứng dụng điển hình có thể nói đến công ty lập trình Mona software và truy cập dữ liệu trong các khu vực nơi các lập trình viên mới làm quen thường gặp khó khăn trong các nỗ lực mã hóa ban đầu của họ.

Giới thiệu về Visual C # 2010 là một cuốn sách toàn diện. Ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm lập trình trước đó, bạn có thể tin tưởng vào thực tế rằng bạn sẽ có thể xây dựng các ứng dụng web và Windows của riêng bạn sau khi bạn đọc xong cuốn sách này.

Trên đây là những hiểu biết căn bản về Microsoft .NET Framework cũng như top 5 cuốn sách lập trình .NET cho người mới. Qua bài viết này hi vọng các bạn đã nắm sơ lược về Microsoft .NET Framework, cũng như chọn ra cho mình một quyển sách để có thể bắt đầu lộ trình học .NET của mình. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm hiểu về các mảng lập trình khác với các trang thông tin lập trình uy tín như  Coding Guru thông qua https://codingguru.vn/. Mảng công nghệ thông tin luôn đòi hỏi sự trau dồi và cập nhật kiến thức liên tục, nhất là trong thời đại thông tin bùng nổ hiện nay. Việc học tập không ngừng là cách tốt nhất để bạn phát triển trên con đường sự nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!