Mạng 5G là gì? 5G khác 4G ở điểm nào?

mạng 5g là gì?

Sau sự thành công của 4G thì hệ thống mạng không dây thế hệ tiếp theo – 5G – sẽ lần lượt được các doanh nghiệp viễn thông đưa vào thương mại hóa trong chỉ vài năm tới nữa thôi. Vậy thì mạng 5G có gì đặc biệt so với 4G? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

5G hoạt động thế nào?

Mạng 5G hoạt động thế nào?

Mạng 5G là một hệ thống kỹ thuật số mới để chuyển đổi từng byte đơn vị dữ liệu mà không cần hệ thống dây. Nó sử dụng giao diện Radio 5G mới, cùng với các công nghệ mới khác, sử dụng tần số vô tuyến cao hơn nhiều (28 ghz so với 700 mhz – 2500 mhz của 4G) để truyền dữ liệu theo cấp số nhân qua không gian với tốc độ nhanh hơn, giảm tắc nghẽn và độ trễ thấp hơn.

Giao diện mới của 5G sử dụng phổ sóng milimet, cho phép dùng nhiều thiết bị hơn trong cùng một khu vực địa lý; 4G có thể hỗ trợ khoảng 4 nghìn thiết bị trên mỗi km vuông, trong khi 5G sẽ hỗ trợ con số lên tới 1 triệu thiết bị. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được phát trực tuyến Netflix nhiều hơn, các cuộc gọi thoại và bật YouTube được thực hiện mà không bị gián đoạn trong không gian hạn chế.

5G cũng sử dụng một công nghệ kỹ thuật số mới có tên Massive MIMO, sử dụng nhiều chùm tia được nhắm mục tiêu để theo dõi người dùng xung quanh một trang web di động, cải thiện phạm vi, tốc độ và dung lượng. Các công nghệ Internet vạn vật hiện tại hoạt động như đèn pha, chiếu sáng tự động lãng phí rất nhiều ánh sáng / tín hiệu. Một phần của việc triển khai 5G liên quan đến việc cài đặt Massive MIMO và 5G New Radio cho tất cả các trạm gốc của mạng di động trên cơ sở hạ tầng 4G hiện có.

Vậy sự khác nhau giữa mạng 5G và 4G là gì?

so sánh giữa 4g và 5g

So với mạng di động thế hệ thứ ba (3G), 4G cho phép truyền phát video và gọi video chất lượng cao mà trước đây 3G không thể thực hiện được. Tuy nhiên, với 4G thì truyền phát video nhiều hơn đồng nghĩa với việc gia tăng tắc nghẽn mạng.

“4G đang đạt đến giới hạn kỹ thuật về số lượng dữ liệu có thể nhanh chóng chuyển qua các khối phổ”, theo giải thích của Chris Mills, trường bộ phận phân tích, tại Tutela. “Một sự khác biệt lớn giữa 5G và 4G là sự tắc nghẽn này sẽ bị loại bỏ. Điều này có nghĩa là không còn năm thanh tín hiệu mạng vào giờ cao điểm mà không có khả năng truy cập trình duyệt web.”

Nhưng có thể nói, sự khác biệt lớn nhất giữa 5G và 4G chính là Internet vạn vật (IoT). 5G dự kiến ​​sẽ là một cuộc cách mạng cho các ngành công nghiệp dựa trên dữ liệu, thành phố thông minh và quản lý cơ sở hạ tầng vì có thể có nhiều thiết bị hoạt động đáng tin cậy, an toàn và không bị gián đoạn trong cùng một khu vực. Nhìn chung, do các công nghệ mới, tùy thuộc vào phổ tần và tần số mà nó sử dụng, 5G có nhiều lợi ích so với với 4G: tốc độ cao hơn, độ trễ ít hơn, dung lượng cho số lượng thiết bị kết nối lớn hơn, ít nhiễu hơn và hiệu quả tốt hơn.

5G sẽ nhanh tới cỡ nào?

tốc độ của mạng 5G

Theo Vodafone và nhiều trang công nghệ uy tín khác như Tech-buzz, 5G hứa hẹn sẽ mang tới tốc độ thiết bị nhanh hơn khoảng 10 lần so với 4G, nghĩa là các cuộc gọi video 4K chất lượng cao, độ phân giải cực cao được sử dụng cho rạp chiếu phim – sẽ được lưu thông nhanh hơn.

Tuy nhiên, Chris Mills cảnh báo rằng phần lớn những gì được công bố về tốc độ của 5G là sự cường điệu – đặc biệt là đối với người tiêu dùng. Tốc độ của Gigabyte rất hữu ích cho một số ít ứng dụng, ví dụ như phát trực tiếp đầu thu thực tế ảo chất lượng 8K bằng 5G,tuy nhiên, đối với người dùng trung bình thì họ không cần nhiều tốc độ như vậy trên thiết bị di động. Nếu bạn livestream hoặc tải xuống video với chất lượng HD thì dùng 4G là được rồi.

“Mọi người có thể sử dụng bộ định tuyến WIFI 5G thay vì trả tiền cho băng thông rộng tại nhà – điều này sẽ phù hợp với những người thuê nhà”, ông nói. Verizon và AT & T đã đầu tư vào các thử nghiệm 5G ở Mỹ.

Lợi ích của mạng 5G đối với doanh nghiệp

5g phẫu thuật từ xa
Thực hiện phẫu thuật từ xa trên mạng 5G

Dự đoán rằng trong tương lai 5G sẽ là chất xúc tác để kết nối con người và máy móc với nhau trên một quy mô chưa từng có, tạo ra các cơ hội kinh doanh và kinh tế mới. Trên thực tế, một báo cáo từ các nhà phân tích công nghiệp IHS Markit ước tính rằng 5G sẽ cho phép tạo ra 12,3 nghìn tỷ đô la sản lượng kinh tế toàn cầu vào năm 2035. Trong khi một nghiên cứu của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) ước tính lượng dữ liệu được tạo, thu thập và sao chép trên toàn thế giới có thể tăng lên từ khắp thế giới 33 Zettabyte (ZB) năm 2018 lên 175 ZB vào năm 2025.

Sự phát triển của các công nghệ robot có thể cảm nhận xúc giác nhà khai thác từ xa của robot có thể “cảm thấy” và “cảm ứng” thông qua một máy tính từ xa. Điều này có thể được sử dụng trong các nhà máy, hầm mỏ hoặc thậm chí cho phẫu thuật từ xa.

“Đối với các ứng dụng quan trọng, việc cắt giảm độ trễ xuống một hoặc đến một phần nghìn giây sẽ thay đổi việc điều phối từ xa” – Thông tin được chia sẻ từ trang web của trung tâm ứng dụng CNTT Itacenter.

Một hệ thống mạng nhanh, đáng tin cậy và thời gian thực (real-time) có thể cho phép các ngành công nghiệp kết nối máy móc không dây cho các hoạt động linh hoạt và tự chủ hơn để có thể tăng năng suất và giảm chi phí. Ví dụ, tại mỏ Boliden Aitik ở Thụy Điển, tự động hóa kích hoạt 5G, được sử dụng để khoan và nổ mìn, đã giảm 1 phần trăm, tiết kiệm 2,5 triệu euro mỗi năm.

Các nhà sản xuất có thể đạt được mức tăng năng suất 1- 3%, giúp tiết kiệm hàng triệu bảng, các dây chuyền sản xuất linh hoạt hơn và được quản lý tốt hơn thông qua các nhà máy không dây hỗ trợ 5G, theo nghiên cứu của Worrouershire 5G Consortium. 5G cũng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho các phương tiện xe cộ.