Top 7 ngôn ngữ lập trình chuyên dùng để lập trình game

Lập trình game Windows, MacOS, iOS, Android

Game là một nền công nghiệp hot nhất hiện nay với hằng hà sa số tựa game và thể loại game. Song hành với sự phát triển vũ bão của công nghệ, trí tưởng tượng của chúng ta không còn bị hạn chế bởi những rào cản công nghệ như 2 thập kỷ trước đây. Nếu bạn có một ý tưởng game hay ho nào đó nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy đọc ngay bài viết Top 7 ngôn ngữ lập trình chuyên dùng để lập trình game dưới đây và chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình để học nhé!

Ngôn ngữ lập trình C++

Ngôn ngữ lập trình game C++

C++ luôn ghi tên mình trong top những ngôn ngữ lập trình game tốt nhất hiện nay. Khi được sử dụng hiệu quả, ngôn ngữ này có thời gian chạy cực kỳ nhanh, vốn là một điều quan trọng trong phát triển game.

C++ bắt nguồn từ C, một ngôn ngữ lập trình cơ bản, đa số người có đam mê lập trình đều chọn c++ như ngôn ngữ để học lập trình căn bản. Điểm khác biệt giữa C++ và C chính là C++ được bổ sung thêm Lập trình hướng đối tượng (OOP)

Nhược điểm của ngôn ngữ lập trình C++ là tương đối khó học, tuy nhiên nó được một cộng đồng lớn người dùng hỗ trợ cũng như có sẵn rất nhiều bài giảng trên Internet. Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi trên Xbox và PlayStation và là một trong những ngôn ngữ lập trình cực kỳ phổ biến mà bạn sẽ bắt gặp ở bất kỳ trò chơi nào.

C++ cho phép người dùng kiểm soát tốt hơn đối với phần cứng, quản lý bộ nhớ và đồ họa. Thành thạo C++ là một lợi thế rất lớn để xây dựng một hình ảnh đẹp trong mắt các nhà tuyển dụng trong nền công nghiệp game.

Một số game được xây dựng trên C++:

Lập trình game counter strike
Counter Strike – một tựa game bắn súng đã quá quen thuộc với mọi người
 1. Counter-Strike
 2. Doom III Engine
 3. King Quest
 4. Starcraft
 5. World of Warcraft
 6. Warcraft III
 7. Football Pro
 8. Master of Orion III
 9. Maplestory
 10. Invictus

Ngôn ngữ lập trình C#

Ngôn ngữ lập trình C#

C# là một ngôn ngữ lập trình game mạnh mẽ khác với một loạt các ứng dụng mạnh mẽ. Theo freelancervietnam.vn Nếu bạn cảm thấy C++ quá khó để bắt đầu thì hãy thử ngay với C#. 

Có nhiều yếu tố khiến cho C# là một lựa chọn tuyệt vời để lập trình game. Đầu tiên là nó được trang bị cho mình XNA framework của Microsoft, khiến cho nó là một công cụ hoàn hảo để tạo trò chơi trên Windows và Xbox.

Thứ 2, C# là ngôn ngữ lập trình không thể thiếu đối với các engine game như Unity3D và Xamarin. Nhờ đó, C# có thể được sử dụng để tạo trò chơi trên hầu hết mọi nền tảng, bao gồm các ứng dụng trên iOS, Android, PlayStation và hệ điều hành Windows như đã đề cập trước đó.

MonoGame framework cũng một khung hỗ trợ đắc lực cho C#, có thẻ được sử dụng để phân phối phần mềm trên hầu hết các nền tảng. Bất kể phần cứng của bạn là loại gì, game được viết bởi C# đều có thể chạy được.

Đọc thêm về C#: >>Tất tần tật mọi thứ bạn cần biết về ngôn ngữ lập trình C #<<

Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình game Java

Java được tìm thấy ở mọi nơi và có thể được sử dụng thuận tiện trên nhiều nền tảng. Nó sử dụng các phương pháp của Lập trình hướng đối tượng (OOP) và có rất nhiều điểm tương đồng với C++. 

Máy ảo Java biên dịch thành các mã byte chạy trên hầu hết mọi hệ thống. Điều này làm cho nó cực kỳ linh hoạt và phổ biến với các nhà phát triển trò chơi.

Do có sẵn các mô-đun nguồn mở, Java được sử dụng rộng rãi để tạo ra các trò chơi chạy trên Android. Các framework phổ biến như LibGDX và JMonkeyEngine, tương ứng với có trò chơi 2D và 3D, cũng được hỗ trợ phát triển.

Một số game được xây dựng trên Java:

Lập trình game Runscape

 1. Tom Clancy’s Politika
 2. Runescape
 3. Powder Game
 4. Star Wars Galaxies
 5. Roboforge

Ngôn ngữ lập trình Javascript

Ngôn ngữ lập trình game JS

Dù yêu hay ghét nó thì Javascript vẫn là một ngôn ngữ phổ biến để lập trình game. Nó hoạt động tốt hơn so với HTML và CSS và là một ngôn ngữ lập trình phù hợp để phát triển game online.

Javascript có thể được sử dụng trên cả front-end và back-end của trang web. Nó có một cộng đồng hỗ trợ trực tuyến lớn cũng như sở hữu một số lượng lớn các framework hỗ trợ.

Javascript đã được chứng minh là một ngôn ngữ cực kỳ linh hoạt và với sự trợ giúp của các thư viện để có thể chạy trên iOS, Android, các ứng dụng PC và trên phần cứng. 

Với rất nhiều hướng dẫn trực tuyến miễn phí và có cả một đồng như GitHub hỗ trợ, Javascript là một trong những ngôn ngữ dễ học, dễ tiếp cận để lập trình game.

Một số game được xây dựng bằng Javascript:

Lập trình game Angry Birds

 1. HexGl
 2. Sketch Out
 3. CrossCode
 4. Bejeweled
 5. Swoop
 6. Polycraft
 7. Angrybirds
 8. The Wizard
 9. Little Alchemy
 10. New Super Resident Raver

Ngôn ngữ HTML5

Ngôn ngữ lập trình game HTML5

Ngôn ngữ HTML đã đi một chặng đường dài kể từ ngày đầu tiên được phát triển và HTML5 đang là phiên bản phổ biến nhất. Bình thường thì HTML kết hợp với CSS và JS để thiết kế các website phổ thông hiện nay như: làm website bán đồ ăn, làm web bán nước, làm web giới thiệu doanh nghiệp, công ty. Ngoài ra khi kết hợp HTML với Javascript (cùng với các ngôn ngữ khác) bạn có thể xây dựng một loạt các game online phức tạp.

HTML5 là một ngôn ngữ tương đối dễ học, tuy nhiên cũng có phần hơi đơn giản và một số điểm hạn chế, nhưng phần lớn các game online chạy trên HTML5. Nó cùng với Javascript để tạo ra các giao diện trình phát và đồ họa trên thư viện WebGL. HTML5 là  một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà phát triển nghiệp dư và có phạm vị trực tuyến rộng rãi.

Một số game được xây dựng trên HTML5:

Lập trình game online HTML5

 1. Kingdom of Loathing
 2. Nothing to Hide
 3. Gods will be watching
 4. Roll It
 5. Cookie Clicker

Ngôn ngữ lập trình Python

Được đặt theo tên của nhóm hài của Anh quốc Monty Python, đây là một ngôn ngữ lập trình cực kỳ mạnh mẽ khác được sử dụng để phát triển trò chơi. Nó cũng chạy trên các nguyên tắc của Lập trình hướng đối tượng như C++ và Java. Python đã tự chứng minh là một ngôn ngữ thích ứng tốt được sử dụng trong một số lượng lớn các ứng dụng. 

Một trong những lợi ích chính mà Python cung cấp là framework Pygame của nó. Điều đó cho phép các nhà phát triển nhanh chóng tạo ra các nguyên mẫu cho trò chơi của họ. Python cũng khá đơn giản để học, không phải vì bản thân ngôn ngữ này dễ học, mà nó có một cộng đồng trực tuyến lớn hỗ trợ.

lập trình game battlefield 2
Battlefield 2 sử dụng Python cho tất cả các tiện ích bổ sung và rất nhiều chức năng khác của nó.

 

Ngôn ngữ Swift

Nhắc đến game và ứng dụng chạy trên iPhone hay các máy Mac thì không thể không nhắc đến ngôn ngữ lập trình Swift. Swift là một ngôn ngữ lập trình đa nền tảng, nó an toàn, nhanh, dễ học và được sử dụng đa mục đích.  

Ngôn ngữ lập trình game Swift

Lập trình viên dùng Swift có thể sử dụng Apple SceneKit và SpriteKit để phát triển ý tưởng, tuy nhiên nó bị hạn chế một phần vì phải sử dụng các phần cứng của Apple.  Tuy nhiên đối với riêng những nhà phát triển game dành riêng cho hệ điều hành MacOS và iOS, Swift là một công cụ hoàn hảo.

Lập trình game iOS

 

Trên đây là top 7 ngôn ngữ lập trình chuyên dùng để lập trình game trên các nền tảng như Windows, MacOS, iOS và Android. Việc chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình yêu thích là điều cần thiết để bạn có thể bắt đầu sự nghiệp lập trình game, và hãy tưởng tượng xem thậm chí bạn còn có cơ hội biến ý tưởng game của bạn thành hiện thực!