Tất tần tật những thứ bạn cần biết về ngôn ngữ lập trình C#

ngôn ngữ lập trình C#

Trong tất cả các ngôn ngữ lập trình thì C# là ngôn ngữ được yêu thích hàng đầu. Ngôn ngữ đa mô hình này rất linh hoạt, khá dễ học và là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về C# và điểm sơ qua nhiều lợi ích của việc sử dùng ngôn ngữ lập trình này.

Ngôn ngữ lập trình C# là gì?

C # hay còn được gọi là C Sharp, là một ngôn ngữ lập trình đa năng có thể được sử dụng để thực hiện một loạt các nhiệm vụ và mục tiêu trải rộng trên nhiều ngành nghề khác nhau. C # chủ yếu được sử dụng trên Windows .NET Framework, mặc dù nó cũng đồng thời là một nền tảng mã nguồn mở. C# là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP), cùng với Java hay C

Lịch sử C#

So sánh với các ngôn ngữ lâu đời như Python hay PHP, C# là một bổ ngôn ngữ lập trình trẻ với 20 năm phát triển. Ngôn ngữ này được phát triển vào năm 2000 bởi một kỹ sư của Microsoft tên là Anders Hejlsberg. Anders cũng đã tham gia vào việc tạo ra một số ít các công cụ và ngôn ngữ lập trình đáng tin cậy, bao gồm Microsoft TypeScript và Delphi – một sự thay thế phù hợp cho Turbo Pascal.

người tạo ra C#
Kỹ sư Anders Hejlsberg – người tạo ra C#

Vào tháng 2 năm 2019, C# đứng 4 trong danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên mạng xã hội GitHub, xếp trên là Java, Javasrcipt và Python.

Sự thật thú vị về C#

Ban đầu, C# được đặt tên là COOL, viết tắt của “C-like Object Oriented Language”. Nhưng không may vì vướng phải vụ kiện về bản quyền tên sử dụng nên COOL đã được đổi lại thành C#.

C# ban đầu được tạo ra để cạnh tranh với Java. CEO vào thời điểm đó của Microsoft – tỉ phú Bill Gates, đã lập nên một dự án bí mật nhằm chiếm lại thị phần từ tay Java sau khi đã để thua với Visual C++ và Visual Basic của mình. (Đọc thêm tại đây)

Ngôn ngữ lập trình C# dành cho những ai?

C# thường được lựa chọn bởi những người có kỹ năng lập trình rộng và đa dạng. Nếu muốn bắt đầu học C#, tốt nhất là bạn nên có một số kiến thức cơ bản về viết code. Nếu bạn là người mới hoàn toàn với lập trình, hãy bắt đầu với Python, sau đó bạn có thể học thêm C#.

C# là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà phát triển có kinh nghiệm từ trung bình đến nâng cao với việc viết code. Mặc dù các chuyên gia thừa nhận rằng ngôn ngữ là một trong những ngôn ngữ lập trình phức tạp, nhưng một khi bạn đã nắm được những thứ cơ bản, bạn sẽ tiến bộ rất xa.

Là một ngôn ngữ lập trình cấp cao, nó rất dễ đọc và viết so với các ngôn ngữ lập trình cấp thấp khác. Ngoài khả năng đọc và viết một cách dễ hiểu, C# kết hợp với .NET Framework có chức năng tự động hóa các tác vụ phức tạp, tốn nhiều thời gian nhưng kết quả lại thấp.

Ngôn ngữ lập trình này có thể thống kê thói quen viết code của bạn, từ đó đưa ra gợi ý cũng như phát hiện các lỗ hổng tốt hơn. Điều đó làm cho việc viết code của bạn diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Mặc dù có số lượng lớn đa dạng lập trình viên sử dụng C#, nó phù hợp hơn rất nhiều đối với người dùng nền tảng Microsoft.

Ngôn ngữ lập trình C# dùng để làm gì?

Giống như những ngôn ngữ lập trình đa năng khác, C# có thể được sử dụng để tạo ra một số chương trình và ứng dụng khác nhau: ứng dụng di động, ứng dụng trên Windows, dịch vụ đám mây, làm website, thiết kế giao diện website, phần mềm cho doanh nghiệp và đặc biệt là lập trình game,..v.v. Trong đó, 3 lĩnh vực được sử dụng phổ biến nhất tiêu biểu gồm:

Phát triển website

C # thường được các công ty thiết kế website chuyên nghiệp sử dụng để phát triển các trang web năng động trên nền tảng .NET hoặc phần mềm mã nguồn mở. Vì vậy, ngay cả khi bạn không phải là khách quen của Microsoft, bạn vẫn có thể sử dụng C # để tạo một trang web với đầy đủ các chức năng. Bởi vì C# là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, nó thường được sử dụng để phát triển các trang web cực kỳ hiệu quả, dễ dàng mở rộng và dễ dàng duy trì.

Ứng dụng trên Windows

C# được tạo ra bởi Microsoft để phát triển phần mềm cho chính Microsoft, dễ dàng hiểu được tại sao nó lại là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất để phát triển các ứng dụng máy tính để bàn Windows. Các ứng dụng C # yêu cầu khung .NET Framework để hoạt động tốt nhất, vì vậy nếu bạn muốn tạo ứng dụng chạy trên các nền tảng của Microsoft, C# là công cụ mạnh mẽ và hoàn hảo nhất.

Lập trình game

Bạn có quan tâm đến việc tạo ra các trò chơi? C# là một trong những ngôn ngữ lập trình game tốt nhất. Ngôn ngữ này được sử dụng nhiều để tạo ra các trò chơi được cộng đồng yêu thích như game Rimworld trên Unity Game Engine.

lập trình c# trên xbox
Đa số game trên Xbox đều được viết bằng C#

Nếu bạn chưa biết thì Unity là công cụ trò chơi phổ biến nhất, trên đó có hơn một phần ba các trò chơi hay nhất và phổ biến nhất trong ngành công nghiệp game. C# tích hợp hoàn hảo với công cụ Unity và có thể được sử dụng trên hầu hết mọi thiết bị di động hoặc các máy chơi game như Xbox hay Playstation nhờ công nghệ đa nền tảng như Xamarin.

Dưới đây là một số chương trình và ứng dụng được viết bằng C#:

Windows Installer XML
Microsoft Visual Studio
Paint.NET
Open Dental
KeePass
FlashDevelop
Banshee
NMath
Pinta
OpenRA

Tại sao bạn nên học C#?

Chẳng có gì cần phải nghi ngờ nữa, như các bạn có thể thấy C# là một ngôn ngữ lập trình mang đến rất nhiều lợi ích bởi các lợi thế của nó mà ít có ngôn ngữ nào khác có được. Tất nhiên, có những ngôn ngữ tương đương ngoài kia như Python, tuy nhiên nếu bạn thật sự thích C#, bạn vẫn có thể bắt đầu học nếu như bạn có một số kiến thức cơ bản về lập trình.

Hơn nữa cộng động người học và lập trình trên nền tảng C# là rất lớn, chính vì vậy mà bạn có thể nhanh chóng tìm thấy những giải đáp cho thắc mắc của mình tại các trang tin tức lập trình uy tín, cộng động chia sẻ kiến thức Dotnetguru cũng thường xuyên tổ chức những buổi livestream, chia sẻ kiến thức về lập trình .NET, lập trình C# cho ác newbie, bạn có thể theo dõi để nâng cao trình độ của bản thân.

Biết C# là một lợi thế cực lớn để đi xin việc

Khi sự phát triển các thể loại game indie đang ngày một tăng lên, ngày càng có nhiều các trang web được xây dựng trên khung ASP.NET. Sẽ không bao giờ thiếu việc làm cho các developer C#. Cho dù bạn muốn thiết kế website, xây dựng phần mềm trên Windows hay tạo trò chơi, C# là một lựa chọn tuyệt vời để phát triển sự nghiệp của bạn.

Tương lai tươi sáng của C#

Với sự quan tâm ngày càng nhiều trong việc học C# và danh tiếng của công ty phần mềm top đầu thế giới như Microsoft, học C# là một sự đầu tư hiệu quả cho tương lai. Vì tính phổ biến, tính linh hoạt và đi cùng với một nền tảng như .NET Framework, có thể bảo đảm 100% về sự phát triển cũng như sự đầu tư dài hạn trong tương lai từ phía Microsoft.

C# là một ngôn ngữ lập trình đáng yêu

Theo một khảo sát gần đây của Stack Overflow, các lập trình viên đồng ý rằng C# là một trong những ngôn ngữ lập trình đáng yêu nhất hiện nay, ngay sau Python. Vì vậy, nếu bạn mệt mỏi vì phải đối phó với các ngôn ngữ phức tạp hơn hoặc bạn sợ phải mất thời gian với các ngôn ngữ lập trình khác, hãy xem xét để tập trung vào C# để nhận được những lợi ích rất lớn từ nó.

C# có thể là một ngôn ngữ lập trình khó đối với những người chân ướt chân ráo bước vào nghề. Nhưng cái giá đó là quá nhỏ so với những lợi ích của ngôn ngữ lập trình này mang lại. Hãy học ngay C# để có thể phát triển sự nghiệp lập trình của bạn! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các loại ngôn ngữ lập trình khác cũng như các thông tin công nghệ mới nhất tại Coding Guru – nơi học lập trình dành cho người mới.