Internet vạn vật (IoT) là gì? Giải thích đơn giản về Internet vạn vật cho người chưa hiểu

Internet vạn vật là gì?

Nhắc đến cuộc cách mạng công nghệ 4.0 thì không thể không đề cập đến về khái niệm Internet vạn vật (IoT). Internet vạn vật là tập hợp các máy móc và thiết bị có khả năng kết nối và tương tác với nhau. Vậy thì chúng kết nối với bằng cách gì và ứng dụng của IoT trong cuộc sống như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm IoT là gì? qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa của Internet vạn vật

Internet vạn vật, hay IoT, là một hệ thống các thiết bị điện toán liên quan đến máy móc và máy móc kỹ thuật số, vật thể, động vật hoặc con người được cung cấp số nhận dạng duy nhất (UID) và khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không cần tương tác giữa người-người và người-máy tính.

Giải thích đơn giản về Internet vạn vật

Nếu định nghĩa quá khó hiểu đối với bạn thì hãy để chúng tôi giải thích.

Bạn đang đọc bài viết này bằng cách nào? Có thể bạn đang đọc bằng PC, trên smartphone, trên máy tính bảng hay bất kỳ các thiết bị điện tử nào có kết nối đến Internet.

internet vạn vật qua smartphone
Có Internet thì mới dùng được smartphone, phải không?

Internet là một phát minh tột đỉnh của loài người, nó mang lại cho chúng ta quá nhiều lợi ích mà trước đó không hề có. Sự phát triển về công nghệ cũng là một điểm nhấn quan trọng, ngày xưa một chiếc điện thoại cục gạch chỉ có thể nghe gọi nhắn tin. Ngày nay với một chiếc smartphone trong tay, bạn có thể đọc bất kỳ quyết sách nào, xem bất cứ bộ phim nào,…v.v. Và những thứ đó chỉ là một vài trong số những điều đáng kinh ngạc mà một chiếc smartphone có thể làm được.

Chúng ta đã chứng kiến những lợi ích của smartphone, máy tính bảng hay laptop. Điểm chung của các thiết bị này là đều có thể kết nối Internet. Bây giờ hãy tưởng tượng tất cả mọi đồ vật trên đời đều được kết nối Internet?

Đó chính là khái niệm của Internet vạn vật. Internet vạn vật chỉ đơn giản là lấy hết tất cả mọi thứ trên thế giới kết nối với Internet.

Vậy thì tại sao chúng ta lại muốn kết nối mọi thứ với Internet?

Khi một cái gì đó được kết nối với Internet, điều đó có nghĩa là nó có thể gửi thông tin và nhận thông tin. Khả năng gửi/nhận thông tin này làm cho mọi thứ trở nên thông minh hơn.

Hãy lại dùng smartphone làm một ví dụ khác. Ngay bây giờ bạn có thể nghe bất kỳ bài hát nào trên Internet, nhưng không phải vì smartphone của bạn có sẵn bài hát ở trong máy. Smartphone của bạn đã gửi thông tin (yêu cầu bài hát) và sau đó nhận thông tin (phát bài hát đó trên điện thoại của bạn thông qua trang web hay ứng dụng phát nhạc). Một thứ gì đó không cần phải có sẵn một bộ nhớ siêu nặng hay một siêu máy tính trong đó. Tất cả những gì cần làm là kết nối chúng với nhau.

Trong Internet vạn vật, tất cả những được kết nối với Internet được chia thành 3 loại:

1. Thu thập thông tin và gửi thông tin đi

điều khiển hệ thống tưới nước tự động bằng internet vạn vật
Sử dụng điện thoại để điều khiển hệ thống tưới nước tự động

Ví dụ: Trong trang trại, các thiết bị tự động nhận thông tin cảm biến về độ ẩm của đất, sau đó thông tin được gửi về smartphone của nông dân, cho biết chính xác khi nào cây trồng của họ cần được tưới nước. Thay vì tưới quá nhiều (lãng phí) hoặc tưới quá ít, nông dân có thể đảm bảo rằng cây trồng được tưới chính xác lượng nước.

2. Tiếp nhận thông tin và hành động dựa trên thông tin

 

trao đổi thông tin iot

Ví dụ: Máy in của bạn nhận tín hiệu thông qua việc bạn bấm nút, sau đó thực hiện hành động in cho bạn. Xe hơi của bạn nhận được hiệu từ chìa khóa và tự động mở cửa xe chẳng hạn. Có rất nhiều các ví dụ tương tự cho việc tiếp nhận thông tin và hành động.

3. Làm cả hai

công nghiệp 4.0 dựa trên iot

Hãy quay trở lại ví dụ về nông nghiệp lúc nãy. Các cảm biến có thể thu thập thông tin về độ ẩm của đất và gửi thông tin cho người nông dân biết. Bây giờ, không cần người nông dân nữa, hệ thống tưới nước tự động sẽ làm việc đó.

Không chỉ dừng lại ở đó. Tất cả các thông tin về độ ẩm của đất, mức độ phát triển của cây trồng được chuyển về máy tính dưới dạng data. Và các máy tính này có thể được lập trình để chạy những thuật toán để phân tích dữ liệu về hiệu suất cây trồng, mức độ nước,…v.v.

Không chỉ dừng lại ở cảm biến độ ẩm, mà thêm vào đó các cảm biến khác như cảm biến ánh sáng, chất lượng không khí, nhiệt độ,…v.v. Hãy tưởng tượng xem ngành nông nghiệp sẽ phát triển như thế nào nếu ứng dụng toàn bộ IoT vào quy trình làm việc của mình?

Tương lai của Internet vạn vật

Chúng ta gần như đã chính thức bắt đầu kỷ nguyên Internet vạn vật, với công nghệ mạng 5G đang dần tiến tới thương mại hóa, ngày càng nhiều các thiết bị nhà thông minh ra đời, thiết bị thực tế ảo,…v.v. Dưới đây là một số dự đoán về Internet vạn vật trong tương lai sắp tới:

Đến năm 2025, ước tính sẽ có hơn 21 tỷ thiết bị IoT

21 tỉ thiết bị iot
Sẽ có 21 tỷ thiết bị chạy IoT đến năm 2025

Trong năm 2016, có hơn 4,7 tỷ thứ được kết nối với internet, theo IOT Analytics. Đến năm 2021, con số này sẽ tăng lên đến 11,6 thiết bị IoT.

Thành phố thông minh

thành phố thông minh iot
Trung Quốc hiện là quốc gia đi đầu trong phát triển Internet vạn vật

Các thành phố và công ty sẽ áp dụng IoT, ví dụ như quản lý công dân, thu thập dữ liệu giao thông, hệ thống giám sát qua camera CCTV, … v.v. Trung Quốc hiện là quốc gia đi đầu trong công cuộc áp dụng Internet vạn vật để quản lý thành phố.

Trí tuệ nhân tạo sẽ phát triển vươt bậc

trí tuệ nhân tạo IoT
Trí tuệ nhân tạo sẽ còn phát triển vượt bậc trong thời đại IoT

Các trung tâm nhà thông minh, điều hòa, hệ thống chiếu sáng và thậm chí các nhà sản xuất cà phê thu thập dữ liệu về thói quen và mô hình sử dụng của bạn.  Bạn thiết lập các thiết bị điều khiển bằng giọng nói, bạn cho phép chúng ghi lại những gì bạn nói với chúng và lưu trữ những bản ghi âm đó trên đám mây. Trong hầu hết các trường hợp, dữ liệu được thu thập để giúp tạo điều kiện cho cái được gọi là học máy (machine learning).

Theo Matt Long – CEO tại Groovetechnology.com học máy là một loại trí thông minh nhân tạo giúp cho nó tự học mà không cần ai đó phải lập trình chúng. Các máy tính được lập trình theo cách tập trung vào dữ liệu mà chúng nhận được. Dữ liệu mới này sau đó có thể giúp cỗ máy học hỏi về sở thích của bạn và tự điều chỉnh cho phù hợp. Chẳng hạn, khi một trang web video gợi ý một bộ phim mà bạn có thể thích, nó có thể đã học được các sở thích của bạn dựa trên các lựa chọn trước đây của bạn.

Tội phạm mạng sẽ tiếp tục sử dụng các thiết bị IoT, tạo điều kiện cho các cuộc tấn công DDoS

tội phạm mạng
IoT sẽ tạo điều kiện cho hacker lộng hành trong thời gian tới

Vào năm 2016, thế giới đã chứng kiến phần mềm độc hại đầu tiên của Internet of Things. – một loại phần mềm độc hại có thể lây nhiễm các thiết bị được kết nối như DVR, camera an ninh, v.v. Phần mềm độc hại Mirai đã truy cập các thiết bị bằng mật khẩu và tên người dùng mặc định.

Phần mềm độc hại này đã biến các thiết bị bị ảnh hưởng thành botnet để tạo điều kiện cho cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), nhằm mục đích áp đảo các trang web có lưu lượng truy cập internet. Cuộc tấn công đã kết thúc đã làm gián đoạn một trong những công ty lưu trữ trang web lớn nhất thế giới, khiến nhiều trang web và dịch vụ lớn, nổi tiếng bị đình trệ trong nhiều giờ.

5G tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng Internet vạn vật

công nghệ 5G với internet vạn vật
5G hứa hẹn sẽ mang tới tốc độ nhanh gấp 10 lần so với 4G

Các nhà mạng không dây lớn đã và đang tung ra các sản phẩm mạng 5G của mình vào năm 2019. 5G – mạng không dây di động thế hệ thứ 5 hứa hẹn tốc độ cao hơn và có khả năng kết nối nhiều thiết bị di động thông minh cùng một lúc.

Tốc độ mạng nhanh hơn có nghĩa rằng dữ liệu được tích lũy bởi các thiết bị thông minh của bạn sẽ được thu thập, phân tích và quản lý ở mức độ cao hơn. Điều đó sẽ thúc đẩy sự đổi mới tại các công ty sản xuất thiết bị IoT và thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm mới.

Hiện nay iOT có tầm ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp trong quản lý và vận hành, đồng bộ các hoạt động của doanh nghiệp. Nhằm quản lý – tổng hợp – phân tích – và truy xuất dữ liệu để quản lý 1 cách nhanh chóng, hiệu quả hoàn toàn từ xa. Hiện nay không nhiều đơn vị có thể cung cấp giải pháp này, bạn có thể tham khảo giải pháp IOT Software Development Services của Groove Technology nếu cần nhận tư vấn và xây dựng giải pháp này.

Qua bài viết trên, hi vọng các bạn đã trang bị cho mình kiến thức cơ bản về IoT cũng như một số dự đoán tương lai của loại hình công nghệ triển vọng này.