Social Marketing là gì? Cách triển khai Social Marketing hiệu quả dành cho doanh nghiệp

Tiếp thị trực tuyến là gì

Hiện nay, mạng xã hội phát triển ngày càng mạnh mẽ, việc tiếp thị sản phẩm ở các kênh social cũng ngày càng phổ biến hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu và triển khai Social Marketing hiệu quả. Vậy thực chất Social Marketing là gì? Làm thế nào để xây dựng và triển khai một chiến dịch tiếp thị qua mạng xã hội thành công, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Social Marketing là gì?

Social Marketing là gì?

Social Marketing là một thuật ngữ rất quen thuộc trong ngành Marketing, hay còn được gọi là tiếp thị qua mạng xã hội. Có thể hiểu đơn giản, đây là một hình thức quảng cáo mà thông qua đó nội dung được tạo ra sẽ chia sẻ trên mạng xã hội như: Facebook, LinkedIn, Twitter…và các fanpages. Mục đích nhằm tăng độ nhận biết thương hiệu và đạt được mục tiêu tiếp thị của công ty.

Hình thức tiếp thị này sẽ quảng cáo nội dung bằng các hoạt động như: đăng bài viết, hình ảnh, video, hoặc cũng có thể chạy quảng cáo trả tiền… Những hoạt động này sẽ giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đã đặt ra, chẳng hạn như số lượt tương tác với người dùng, tăng độ nhận thức về sản phẩm và thúc đẩy hành vi mua hàng của người dùng thông qua mạng xã hội.

Lợi ích khi triển khai Social marketing hiệu quả

Cho dù hiện tại, doanh nghiệp bạn đang sở hữu có quy mô lớn hay nhỏ thì việc phát triển Social Marketing được xem là cách nhanh nhất giúp xây dựng thương hiệu. Bởi triển khai tiếp thị mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích như:

 • Trên tất cả các trang mạng xã hội, bạn có thể kết nối và chia sẻ không giới hạn.
 • Là kênh truyền thông giúp các thông tin về sản phẩm/dịch vụ, thương hiệu công ty đến khách hàng một cách thuận tiện nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất.
 • Social Marketing không chỉ đơn giản là một phương tiện để truyền thông xã hội mà còn là cầu nối giữa các doanh nghiệp.
 • Hướng người dùng đến với trang web của doanh nghiệp và thực hiện mua hàng.
 • Đây còn là cách thức giúp lan tỏa các thông điệp sống, hành động vì cộng đồng dễ dàng hơn, từ đó nâng cao ý thức cộng động.
 • Giúp cho hoạt động SEO lên top đầu của công cụ tìm kiếm Google dễ dàng, hiệu quả cao mà chi phí bỏ ra lại rất thấp.
 • Ngoài ra, nếu áp dụng triển khai social Marketing hiệu quả thì Customer experience của doanh nghiệp bạn có thể nâng cao và ghi điểm cao với khách hàng.

Các loại Social Marketing được sử dụng hiện nay

Các loại tiếp thị trực tuyến hiện nay

Social Networks

Đây là một trong những loại hình về Digital Marketing dựa vào sự phát triển của nền tảng mạng xã hội và trang web. Hình thức này thường sử dụng những dịch vụ kết nối cộng động có điểm chung về nhu cầu, sở thích, độ tuổi, giới tính… để cập nhật các thông tin và kiến thức. Các kênh mạng xã hội được sử dụng nhiều hiện nay như: Facebook, Instagram, Twitter, Zalo, MySpace, LinkedIn,… Việc đánh giá mức độ hiệu quả của hình thức Social Networks được dựa trên khả năng kết nối và việc chia sẻ trên cộng động.

Social News

Khác với Social Networks, hiệu quả của Social News sẽ được đánh giá dựa vào lượt xem, lượng vote, lượng comment, hoặc lượng tiếp cập trên các trang tin tức đó. Có thể hiểu đơn giản, Social News mà một hình thức tiếp thị trực tuyến trên các trang tin tức giải trí và xã hội. Ngoài việc đọc tin tức, người dùng còn có thể tham gia bình luận, đánh giá tin tức, đặt câu hỏi tư vấn hoặc trao đổi các vấn đề xã hội.

Social Bookmarking Sites

Đây cũng là một trong những hình thức tiếp thị trực tuyến dựa hoàn toàn vào các trang web cho phép người dùng lưu trữ, quản lý, sắp xếp và chia sẻ thông tin khách hàng. Hiện nay, hình thức Social Bookmarking Sites được rất nhiều đơn vị ứng dụng. Bởi chúng có thể tiếp cận được nhiều khách hàng và cùng là nơi lý tưởng để hợp tác, chia sẻ, quảng bá thông tin.

Social Blog and Forums

Là diễn đàn trực tuyến cho phép tất cả thành viên thông quan hình thức gửi tin nhắn để tổ chức các cuộc hội thoại, Social Blog và Forum được xem là 2 trong số những phương tiện truyền thông phổ biến và ảnh hướng lớn của Social Media. Mỗi ngày có hàng triệu người tương tác trên các Blog và diễn đàn theo nhiều cách thức. Bởi đa số các website đều có 1 Blog hoặc 1 Forum đi kèm.

Đó cũng chính là lý do tại sao Blog và Forum có ảnh hưởng lớn và quan trọng với Social Marketing. Loại hình này có thể được dùng để nâng thứ hạng, thu hút người đọc, giành được sự tin tưởng, tìm hiểu về khách hàng, đồng thời xây dựng một mạng lưới người ủng hộ rộng lớn.

Social Microblogging

Microblogging cơ bản là một phương tiện truyền thông được tồn tại dưới dạng Blog. Nếu so với một trang web thông thường thì kích thước thực tế của chúng sẽ nhỏ hơn. Microblogging cho phép người dùng có thể trao đổi các câu ngắn, ảnh cá nhân hoặc video được liên kết. Những thông tin này sẽ được hiển thị trên tường và kênh của người đăng ký.

Social Media Sharing

Social Media Sharing là các dịch vụ cho phép bạn đăng tải và chia sẻ thông tin dưới dạng hình ảnh hoặc video. Các trang web này đều có các tính năng xã hội như: lập hồ sơ, đóng góp ý kiến về nội dung đã được chia sẻ. Hiệu quả của Social media Sharing sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí như lượt xem, khả năng lan truyền, lượt chia sẻ…

Điểm khác nhau giữa Social Marketing và Commercial Marketing

Điểm khách nhau giứa social marketing và Commercial Marketing

Social Marketing và Commercial Marketing đều là những loại hình hướng đến thúc đẩy bán hàng, tăng doanh số, nhưng Social Marketing là hoạt động tiếp thị và bán hàng trên mạng xã hội. Còn Commercial Marketing là hình thức tiếp thị thương mại, nghĩa là cũng 1 một mục tiêu, 1 trọng tâm tại một thời điểm nhất định thì nó hướng đến chạy chiến dịch quảng cáo cho sản phẩm có khả năng thu hút trong thời điểm đó hoặc trong thời gian dài hạn.

Cụ thể hơn Commercial Marketing là hoạt động tiếp thị và tập trung vào việc chạy quảng cáo trả tiền cho dòng sản phẩm đó. Từ đó, tăng khả năng tiếp cận tới từng khách hàng, đối tác và tăng doanh số bán hàng nhanh hơn.

Cách triển khai tiếp thị mạng xã hội hiệu quả

Để chiến dịch Social Marketing có hiệu quả, bạn cần tạo một quy trình rõ ràng để tiếp cận và giành được khách hàng. Dưới đây là quy trình triển khai chung mà bạn có thể tham khảo:

Cách triển khai tiếp thị mạng xã hội hiệu quả

Phân tích môi trường, nghiên cứu đối tượng Social marketing

Theo tiến sĩ Carol Bryant, hình thức Social Marketing đòi hỏi phải thấu hiểu người tiêu dùng. Mọi dữ liệu về các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng cần được nghiên cứu và cập nhật thường xuyên. Tất cả các công cụ bạn cần để nghiên cứu chất lượng, chẳng hạn như:

 • Phân loại mục tiêu nghiên cứu để thu thập thông tin sơ bộ chính xác hỗ trợ bước lập kế hoạch ban đầu.
 • Phân loại nguồn thông tin để chọn lọc thông tin hữu ích cho chiến lược tiếp thị mạng xã hội.

Xác định khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp

Dựa vào hành vi khách hành sẽ là tiêu chí đánh giá các phân khúc khách hàng. Để chọn đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn phải lưu ý các yếu tố sau:

 • Địa lý.
 • Nhân khẩu học.
 • Hành vi.
 • Tâm lý học.

Sau đó, tiến hành xác định mục tiêu của chiến lược Social Marketing dựa theo 3 mục đích sau:

 • Bạn mong muốn khách hàng của mình sẽ làm gì?
 • Muốn khách hàng của mình biết điều gì?
 • Muốn khách hàng của bạn sẽ tin vào điều gì?

Xây dựng, phát triển chiến lược tiếp thị mạng xã hội hiệu quả

Để khách hàng mục tiêu có thể nhớ lâu nhất, bạn phải tạo ra một thông điệp đủ ấn tượng. Bạn cần tập trung vào những hoạt động như:

 • Hành vi khách hàng.
 • Các lợi ích của tin nhắn.
 • Định hướng cách thức tiếp cận.
 • Phân tích những trở ngại bạn gặp phải.
 • Nghiên cứu các đối thủ đang cạnh tranh với doanh nghiệp bạn.

Quản lý và đánh giá chiến lược

Để đánh giá sự thành công của chiến lược tiếp thị mạng xã hội sau khi thực hiện, bạn có thể đo lường nó bằng các số liệu sau:

 • Thông tin đầu vào: Các nguồn lực được sử dụng để thực hiện hoạt động, chẳng hạn như chi phí, nhân sự, thời gian, kênh phân phối,…
 • Hoạt động đầu ra: là số lượng hoạt động được thực hiện cho đối tượng mục tiêu, chẳng hạn như ấn phẩm, sự kiện…
 • Mức độ đạt được: Là chỉ tiêu đo lường phản ứng của khách hàng mục tiêu đối với hoạt động như cảm nhận riêng, mức độ hài lòng…
 • Mức độ tác động: Là chỉ tiêu đo lường tác động của thể thao đối với đời sống, sức khỏe, môi trường và các vấn đề xã hội khác.
 • Lợi tức đầu tư: Số liệu này thể hiện những thay đổi về tỷ suất lợi nhuận và chi phí ban đầu đề ra.

Một số ví dụ về chiến lược Social Marketing thành công

Sau đây là một số chiến lược Social Marketing thực hiện thành công:

 • Chiến dịch “Ice Bucket Challenge”: Chiến dịch này được thực hiện vào năm 2014 nhằm tăng cường nhận thức về bệnh ALS (bệnh vận động thần kinh). Người tham gia chiến dịch sẽ đổ nước đá lên đầu và chia sẻ video trên mạng xã hội, sau đó đều được kêu gọi quyên góp tiền để nâng cao nhận thức và hỗ trợ nghiên cứu về bệnh. Chiến dịch này đã lan rộng trên toàn cầu, thu hút hàng triệu người tham gia và gây quỹ hơn 100 triệu đô la Mỹ cho cuộc chiến chống bệnh ALS.
 • Chiến dịch “Share a Coke”: Hãng Coca-Cola đã thực hiện chiến dịch này bằng cách in tên người dùng lên chai Coca-Cola. Mục tiêu của chiến dịch là khuyến khích người tiêu dùng chia sẻ hình ảnh và trải nghiệm cá nhân với chai Coca-Cola có tên của họ trên mạng xã hội. Chiến dịch này đã tạo ra một làn sóng lan truyền với hàng triệu bức ảnh và bài đăng trên mạng xã hội, tăng cường tương tác và tạo niềm tin với khách hàng.

Bên cạnh đó còn có các chiến lược Social Marketing nổi tiếng khác như: Chiến lược Social Marketing của Apple: ​​Shot on iPhone, chiến dịch của Casper: Sleep Channel, chiến dịch của Friskies and BuzzFeed: Dear Kitten, chiến dịch của MoonPie: Super Bowl Commercial, chiến dịch Kênh 14: Cuộc chiến Trộm nhựa…

Ngoài ra, nếu bạn cần thuê một đơn vị chụp ảnh profile doanh nghiệp, quay dựng sản phẩm chạy ads, quay video sự kiện,…. hãy tham khảo ngay Mona Media. Công ty có đầy đủ đội ngũ và trang thiết bị hỗ trợ tốt cho bạn trong chiến lượng Social Marketing về hình ảnh, chiến lược bài bản.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Social Marketing cũng như cách triển khai chiến dịch tiếp thị mạng xã hội mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về Social Marketing. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin mới nhé!