Hướng dẫn xây dựng vườn trồng rau trên sân thượng đúng chuẩn

Hướng dẫn xây dựng vườn trồng rau trên sân thượng đúng chuẩn

Mô hình trồng rau trên sân thượng đang là một trong những xu hướng được nhiều hộ gia đình quan tâm. Việc trồng rau trên sân thượng không chỉ giúp cho gia đình có nguồn thực phẩm sạch cho gia đình mà còn giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn.

Dù không gian sân thượng nhỏ nhưng nếu bạn biết cách tận dụng thì vẫn có thể cải tạo để trồng được nhiều loại rau hơn. Nếu như bạn muốn xây dựng vườn rau trên sân thượng thì phải làm như thế nào? Nên bắt đầu từ đâu thì bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé bạn.

Trồng rau trên sân thượng mang lại lợi ích gì?

Trồng rau trên sân thượng mang lại lợi ích gì?

Mang lại nguồn thực phẩm xanh, sạch và an toàn cho gia đình

Trồng rau tại nhà sẽ giúp cho bạn tiết kiệm chi phí hơn khi mua rau bên ngoài, an toàn hơn khi bạn sử dụng nguồn nước và phân bón bảo đảm.

Điều hòa không khí cho nhà bạn

Một vườn rau trên sân thượng sẽ có tác dụng điều hòa không khí. Bởi trên sân thượng có nhiệt độ rất cao do trần hấp thụ hơi nóng rồi tỏa xuống. Nên việc trồng rau trên sân thượng phần nào giúp cho việc che phủ và điều hòa độ ẩm giúp cho nhà bạn mát mẻ và trong lành hơn.

Một vườn rau đẹp còn tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn, tạo nên một không gian xanh. Khi này bạn có thể tận dụng các đồ vật bỏ đi để trồng cây. 

Cách xây dựng vườn rau trên sân thượng

Cách xây dựng vườn rau trên sân thượng

Bước 1: Tiến hành thiết kế vườn rau

 • Khi này bạn cần chuẩn bị đất trồng, phân vi sinh và đủ loại hạt giống. Bạn có thể mua giống cây trồng tại các cửa hàng chuyên cung cấp cây trồng để bảo đảm chất lượng hạt giống. 
 • Chuẩn bị mùn cưa và nước tưới
 • Nơi trồng: Bạn cần chuẩn bị diện tích nơi trồng thoáng mát, không có các vật dư thừa, lộn xộn làm cản trở quá trình trồng và chăm sóc cây
 • Chuẩn bị thùng xốp, chậu nhựa hoặc bất cứ thứ gì mà bạn có thể sử dụng để trồng cây sao cho phù hợp với diện tích sân thượng
 • Chuẩn bị một số công cụ, dụng cụ trồng và chăm bón cây

Bước 2: Gieo hạt giống

Có 6 mô hình trồng rau phổ biến hiện nay đó chính là sử dụng thùng xốp, sử dụng khay/chậu nhựa/ chậu ghép, thùng gỗ, trụ trồng rau hoặc tháp rau. Khi này bạn sẽ chọn một hay nhiều mô hình trồng cũng được.

 • Trước khi tiến hành gieo hạt giống xuống đất thì bạn cần xử lý hạt giống bằng cách loại bỏ hạt sâu bệnh, những loại hạt không đạt tiêu chuẩn. Khi đó bạn hãy ngâm hạt vào trong nước ấm rồi ủ một thời gian, mỗi một loại hạt sẽ có thời gian ngâm ủ khác nhau.
 • Tiếp theo bạn nên tạo lỗ trên mặt đất rồi tiến hành gieo hạt, bạn hãy lấp một lớp đất mỏng rồi nén nhẹ. Sau đó phủ thêm mùn cưa để giữ nước rồi tưới cây nhé bạn.
 • Khi gieo hạt thì bạn cần lưu ý khoảng cách giữa các cây. Nếu dày quá thì cây sẽ không đủ dinh dưỡng và không có thời gian phát triển hết, bởi một số loại cây sẽ đòi hỏi trồng trong chậu riêng biệt.

Bước 3: Chăm sóc vườn rau 

 • Với những chậu mới gieo hạt và cây còn non thì bạn nên đặt ở những nơi có ánh nắng nhẹ, có bóng râm mát còn những cây lớn thì nên đặt ở những nơi có nhiều ánh nắng nhé.
 • Tiếp theo bạn hãy tưới nước và bón phân cho cây, mỗi loại cây sẽ có cách chăm sóc riêng. Khi này bạn hãy tận dụng nước vo gạo để tưới cây nhé để cây hấp thụ các chất dinh dưỡng.
 • Bạn hãy nhổ cỏ cho cây để cỏ không hút dinh dưỡng, nước và chiếm diện tích phát triển của cây.
 • Sau đó bạn hãy tiến hành ngắt bỏ lá/ cành đối với các loại rau hoặc cây ăn quả để cây phân nhánh mới
 • Theo dõi sâu bệnh và can thiệp kịp thời bằng cách bắt sâu hoặc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học.

Bước 4: Tiến hành thu hoạch 

 • Đối với những loại rau ăn lá thì sẽ thu hoạch trong vòng 20 – 30 ngày trồng. Bạn có thể nhỏ cả cây hoặc ngắt ngọn cây cho nó ra nhánh tiếp nhé.
 • Đối với cây rau, củ, quả thì thu hoạch sau 1-2 tháng

Sau mỗi lần thu hoạch thì cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây phát triển nhanh nhé bạn.

Nên trồng loại rau gì trên sân thượng?

Rau muống

Nên trồng loại rau gì trên sân thượng?

Rau muống là loại cây phát triển tốt ở cả môi trường nước cao và thấp. Rau muống có thể trồng từ thân hoặc hạt, rau muống nảy mầm nhanh và đặc biệt không kén đất. Khi mới trồng, rau cần được tưới nước thường xuyên để rau nhanh ra rễ và nảy mầm, sau khoảng 40 ngày nữa là có thể thu hoạch.

Rau họ cải

Rau họ cải

Có nhiều loại rau họ cải thích hợp với các mùa khác nhau. Rau rất dễ trồng từ hạt hoặc cây trồng trong thùng nhỏ.  Cải cần đất ẩm nhưng không ưa nước và dễ bị úng nếu tưới quá nhiều. Một số loại cải có thể được thu hoạch ở phần ngọn hoặc lá và tiếp tục phân nhánh ở phần gốc cho đợt thu hoạch tiếp theo.

Rau mồng tơi

rau mồng tơi

Mồng tơi là loại rau có vị ngọt thanh mát rất phát triển tốt quanh năm, đặc biệt là vào mùa hè. Mồng tơi là cây ưa sáng và độ ẩm cao, cây có thể phân thành nhiều nhánh sau khi bạn ngắt ngọn.

Cà rốt

cà rốt

Cà rốt là loại cây ưa sáng nên rất thích hợp trồng trên sân thượng. Để mang lại năng suất cao thì bạn cần chọn đất càng tơi xốp càng tốt, có nhiều dinh dưỡng và khi trồng bạn nên giữ khoảng cách để cây phát triển tốt. Sau 3 tháng thì cà rốt mới có thể thu hoạch. Khi này bạn nên trồng xen kẽ với các loại rau ngắn ngày để tiết kiệm đất trồng nhé.

Xà lách

Xà lách

 Xà lách là cây ưa bóng râm và ánh sáng nhẹ nên bạn có thể trồng xen kẽ với các loại cây lớn hoặc trồng ở những nơi khuất nắng. Trồng xà lách thì bạn không cần ngâm ủ mà gieo trực tiếp xuống đất. Để trồng được nhiều xà lách thì bạn nên trồng thẳng hàng, tiện cho việc chăm sóc hơn. Nên tưới nước 2 lần/ ngày và thường xuyên bón cây thì sau 30 ngày là bạn có thể thu hoạch được rồi.

Rau dền

Rau dền

Rau dền là rau rất dễ sống, không cần phải chăm sóc quá nhiều. Rau dền thì được chia thành nhiều loại như rau dền cơm, dền đỏ và dền trắng. Chỉ sau 25-30 ngày là bạn có thể thu hoạch được nếu bạn cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng cho cây.

Đậu cô ve

Đậu cô ve

Đậu cove là dạng thân leo rất dễ trồng tại nhà. Khi này bạn không cần ngâm ủ mà có thể gieo trực tiếp dưới đất ẩm sau 2 ngày là có thể nảy mầm rồi. Nếu bạn muốn đậu cove đậu quả thì bạn phải thường xuyên tưới nước cho cây, sau 2 tháng là bạn có thể thu hoạch được rồi.

Cà chua

Cà chuaCà chua cũng là thực phẩm được nhiều người lựa chọn để trồng trên sân thượng vì chúng rất dễ trồng. Do cà chua có thân leo nên chúng có thể leo lên cột hoặc bò ra đất nên bạn không sợ bị ảnh hưởng bởi gió. Khi cà chua bắt đầu ra hoa thì bạn hãy bón phân hữu cơ và giữ cho đất luôn ẩm để cây đậu quả nhanh nhé.

Một số lưu ý khi xây dựng vườn rau trên sân thượng

 • Xác định vị trí trồng rau trên sân thượng để bảo đảm đủ ánh sáng, không chiếm diện tích và dễ dàng chăm sóc
 • Lựa chọn mô hình và loại chậu phù hợp để trồng rau. Tốt nhất là bạn nên tận dụng chậu có sẵn trong gia đình, mua đất giúp cây phát triển tốt
 • Chọn loại chậu phù hợp cho từng loại rau, tiết kiệm chi phí
 • Tiến hành lắp đặt hệ thống tưới tiêu tránh ảnh hưởng tới ngôi nhà
 • Lựa chọn các loại lưới chống côn trùng nông nghiệp để nâng cao hiệu quả trồng rau của gia đình bạn

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các sản phẩm nông nghiệp khác tại công ty Hsia Cheng.

Kết luận

Với những thông tin mà chúng tôi mang tới cho bạn trong bài viết này sẽ giúp cho bạn chọn được mô hình trồng rau phù hợp và biết cách trồng rau trên sân thượng. Mang lại cho gia đình bạn có nguồn rau sạch, tươi ngon để thưởng thức mỗi ngày.