Lợi ích của phần mềm thi trắc nghiệm online đem lại

Lợi ích của phần mềm thi trắc nghiệm online đem lại

Ở Việt Nam hiện nay, hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính được áp dụng vào nhiều trường cao đẳng, đại học ngày càng trở nên phổ biến. Trong đó tính năng đánh giá xếp hạng sau khi hoàn thành bài thi là một trong những tính năng hữu ích  được nhiều người quan tâm. Đây là lý do tại sao phần mềm kiểm tra trực tuyến ngày càng cần thiết. Vậy sử dụng phần mềm thi trắc nghiệm online mang lại cho chúng ta những lợi ích gì?

Phần mềm thi trắc nghiệm online là gì ?

 Phần mềm trắc nghiệm online là gì ?

Thi trắc nghiệm online cũng giống như là hình thức thi trắc nghiệm trên giấy, tuy nhiên hình thức này được thực hiện trên thiết bị máy tính có kết nối mạng internet. Mọi khâu từ soạn đề,thành lập ngân hàng đề thi và tổ chức thi cho đến chấm điểm, xếp loại đều được thực hiện một cách tự động hóa.

Trong đề thi có thể chia  thành nhiều dạng câu hỏi như:

  •  Câu ghép: Cho 2 cột nhóm từ  thí sinh phải ghép đúng từng cặp nhóm từ ở cả 2 cột  sao cho tương ứng với nội dung.
  •  Câu điền khuyết: Nếu một mệnh đề còn thiếu một phần nào đó người thi nên nghĩ ra nội dung thích hợp để lấp đầy khoảng trống.
  •  Câu trả lời ngắn: Một câu hỏi trắc nghiệm  chỉ yêu cầu một câu trả lời  rất ngắn.
  •  Câu hỏi Có / Không hoặc Đúng / Sai : Với một câu nói thí sinh phải  chọn một trong hai phương án trả lời để xác nhận câu đó đúng hay sai.
  •  Câu hỏi trắc nghiệm nhiều lựa chọn : Đưa ra một phát biểu và 4-5 lựa chọn

Hệ thống thi trắc nghiệm trực tuyến là một ứng dụng hoàn toàn trực tuyến giống như một bài kiểm tra thông thường nhưng hoàn toàn trên internet. Đây là phần mềm có thể khảo sát được kiến thức chất lượng của học sinh sinh viên một cách dễ dàng và hoàn toàn tự động. Hiện nay phần mềm thi trắc nghiệm online đã và đang được sử dụng ở nhiều nơi như các trường đại học, cao đẳng, các trung tâm giáo dục…

Lợi ích của phần mềm thi trắc nghiệm online

Lợi ích của phần mềm trắc nghiệm online

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Phần mềm quản lý thi trắc nghiệm trực tuyến là sản phẩm đã được nghiên cứu  kỹ để giúp việc thi cử trở nên thuận tiện hơn. Lý do là bởi vì giúp giảm được khâu tạo đề của giáo viên, giảm thời gian tổ chức đề thi, thời gian chấm bài và xếp loại kết quả của thí sinh. Mỗi công đoạn đều giảm 1 chút thời gian giúp tiết kiệm tối ưu thời gian. Thời gian chấm bài thi tương đối nhanh, tăng tính hiệu quả cao và nhất là giảm chi phí thuê nhân sự cho việc chấm thi số lượng lớn.

Độ chính xác cao không bị nhầm lẫn, sai sót

Điểm số làm bài của học sinh được chấm bằng phần mềm thi trắc nghiệm online cực kỳ chính xác và hoạt động một cách liên tục. Vì vậy kết quả được công bố công khai và không bao giờ có chuyện gian lận điểm số trong kỳ thi.

Hỗ trợ nhiều tính năng nổi bật

Phần mềm kiểm tra trực tuyến hỗ trợ nhiều tính năng hữu ích ngoài việc chấm thi trắc nghiệm. Trong quá trình tạo đề thi phần mềm quản lý đề thi trực tuyến sẽ hỗ trợ người dùng các tính năng nổi bật để đẩy nhanh quá trình tạo đề thi. Ngoài ra còn có nhiều  tính năng khác như: Tạo đề thi và chủ đề không giới hạn; Quản lý thư viện đề thi; Phân chia viên tham gia các đoàn công tác; Tạo bài kiểm tra thực hành hoặc điểm thành tích…

Thời gian làm bài cố định

Giờ giấc rõ ràng chặt chẽ: trên phần mềm sẽ có đồng hồ điện tử  đếm ngược đã định sẵn. Dựa vào đó học sinh có thể tự căn chỉnh và phân bổ thời gian dựa trên số lượng câu hỏi trong quá trình làm bài. Hơn nữa việc có đồng hồ đếm ngược như vậy cũng đảm bảo tính khách quan của bài thi vì khi hết giờ làm bài thi tự động kết thúc và thí sinh không được dự thi nữa.

Thực hiện bài thi với thao tác đơn giản: Không cần phải dùng đến giấy, bút trong suốt bài thi, kiểm tra trắc nghiệm online chỉ cần học sinh thực hiện bằng cú click chuột đơn giản là đã có thể chọn đáp án.

Khả năng tương thích cao

Phần mềm thi trắc nghiệm online có nhiều ưu điểm vượt trội khác nhau giải quyết mọi khuyết điểm của phương thức thi truyền thống. Phần mềm trang bị sẵn cho bạn bộ ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm do bạn đã soạn sẵn trước đó, chất lượng đảm bảo về mức độ phong phú và độ chính xác cao.

Khi sử dụng phần mềm thi trắc nghiệm online các trường học trung tâm đào tạo tiết kiệm được thời gian và chi phí in ấn đề thi. Bên cạnh đó việc chấm thi và kiểm soát đáp án cũng như chất lượng dễ dàng hơn rất nhiều.  Phần mềm thi trực tuyến cho phép hàng nghìn tài khoản truy cập cùng một lúc thay vì việc phải xếp chỗ ngồi, phân chia và phát đề như thi giấy bạn có thể dễ dàng kiểm tra chất lượng học sinh sinh viên chỉ trong thời gian ngắn.

Chi phí  vận hành của một hệ thống như vậy  không quá cao bạn chỉ phải trả tiền mua phần mềm và các chi phí phát sinh trong quá trình bảo trì bảo dưỡng thường xuyên phần mềm. So với các phương pháp kiểm tra thông thường thì đây  là một sự lựa chọn thông minh.

Lợi ích đem lại cho giáo viên và học sinh

Lợi ích đem lại cho giáo viên và học sinh

 Đối với Giáo viên 

Việc ứng dụng công nghệ trong công tác coi thi không chỉ giúp  giáo viên nâng cao trình độ tin học mà còn linh hoạt hơn trong quá trình coi thi. Cụ thể như sau:

  •  Ngoài  kiến ​​thức chuyên môn giáo viên phải có thêm các kỹ năng tin học khác như chèn hình ảnh video căn lề …
  •  Khi ứng dụng phần mềm, giáo viên có thể dễ dàng biên soạn bộ đề thi theo khóa học của riêng mình để làm nền tảng để học sinh củng cố kiến ​​thức.

Đối với học sinh 

Việc chuyển từ hình thức thi tự luận sang hình thức thi trắc nghiệm sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh  sử dụng  máy tính thuận lợi và dễ dàng hơn trong quá trình ôn tập. Từ khi có  phần mềm luyện thi, học sinh không cần đến các lớp luyện thi nữa mà chỉ cần có máy tính điện tử hoặc điện thoại thông minh kết nối mạng là có thể ôn tập trực tiếp và không cần phải đi lại quá nhiều. Học sinh sẽ chủ động ôn thi trực tiếp  trên mạng đối với các môn không có trong kỳ thi mình chọn. Đối với những tài liệu ôn thi quan trọng ngoài việc đến các trung tâm luyện thi các em có thể củng cố  kiến ​​thức tại nhà bằng phần mềm thi trắc nghiệm online.

Như vậy hy vọng rằng qua bài viết này, chúng tôi mang đến cho các bạn biết được lợi ích của phần mềm thi trắc nghiệm online đem lại. Một lưu ý nhỏ là bạn cũng phải cân nhắc lựa chọn phần mềm phù hợp với nhu cầu để có thể ứng dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Vì sao cần sử dụng phần mềm quản lý khách sạn?