Cần biết gì để tự học React Native cơ bản thành công

Bạn đang có dự định tự học React Native? Bạn đang hoang mang chưa biết học từ đâu và học như thế nào cho hiệu quả? Bài viết dưới đây của Dotnettipoftheday sẽ lưu ý bạn một số điều cần biết để tự học React Native cơ bản thành công. Hãy cùng theo dõi và note lại để bắt đầu học tập bạn nhé.

React Native là gì?

React Native là framework được phát triển bởi Facebook nhằm hướng đến tối ưu hóa hiệu năng Hybrid và giản lược số lượng ngôn ngữ Native di động.

React Native được biết đến là cứu cánh đắc lực cho các dev trong công cuộc xây dựng ứng dụng Native đa nền tảng. Nhờ có React Native, lập trình viên có thể tạo ra những ứng dụng thú vị trên di động ở cả 2 nền tảng Android và iOS chỉ với 1 lần code. Một giải pháp tối ưu thời gian, chi phí khi xây dựng ứng dụng di động chất lượng hiện nay.

Có nên học React Native không?

React Native đang được đánh giá là nền tảng có tầm ảnh hưởng lớn nhất hiện nay. Framework này phục vụ trên cả 2 nền tảng cùng một thời điểm mà không tốn thời gian code riêng. Một nền tảng ưu việt, tối ưu thời gian và chi phí phát triển nhất. Đặc biệt, khả năng tái sử dụng ứng dụng phát triển từ React Native lên tới 80% chỉ với một ngôn ngữ phát triển duy nhất.

Trong bối cảnh di động trở thành “người bạn đồng hành” không thể thiếu của con người, các ứng dụng di động được hưởng ứng mạnh mẽ, học React Native sẽ là định hướng nghề nghiệp lý tưởng.

Học React Native đem tới cho bạn cơ hội nghề nghiệp sáng lạn, các lập trình viên React Native hiện đang khan hiếm. Trong tương lai gần, đây vẫn là một ngành nghề có giá trị cao, mức lương tốt nhất trong lĩnh vực IT, cao hơn 10 – 30% so với các dev khác.

Một điều tuyệt vời nữa là cộng đồng người dùng nền tảng React Native đang ngày một lớn mạnh. Bởi vậy, bạn sẽ không cô đơn khi học React Native, sẽ có một cộng đồng hùng mạnh ở phía sau hỗ trợ cho bạn.

Nếu bạn có dự định học lập trình, đừng chần chờ bỏ qua React Native!

Những điều cần biết để tự học React Native cơ bản hiệu quả

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn có thể tự học mọi thứ mà không cần tới trường lớp, bao gồm cả React Native. Tuy nhiên, bạn cũng cần có những chuẩn bị nhất định về cách học, lộ trình, phương pháp và tài liệu học tập.

Dù ban đầu bạn định hướng là lập trình mobile hay thiết kế web thì bạn vẫn có thể học React Native. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đảm bảo những yêu cầu nhất định như:

Với Mobile Developer:

 • Bạn cần làm quen với Mobile Native, Navigation, Stack, UI Thread.
 • Tìm hiểu thêm những phần còn thiếu như ES6, ReactJS, JavaScript.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần làm việc với API và State Management.

Với Web Developer:

 • Bạn cần có kiến thức về ngôn ngữ lập trình JavaScript và ES6.
 • Nếu không có 2 kiến thức trên, bạn cần phải bổ sung ngay nếu muốn bắt đầu với React Native.

Bên cạnh các yêu cầu trên, bạn sẽ cần cài đặt các công cụ hỗ trợ. Đây sẽ là những trợ thủ đắc lực giúp bạn tự học React Native hiệu quả.

Một số công cụ cần thiết bạn cần cố như: Git, NodeJS (ver 8+). Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm các máy ảo như Simulator cho iOS, Emulator cho Android. Chúng sẽ giúp bạn nhiều trong việc debug ứng dụng.

Lộ trình tự học React Native cơ bản

Sau khi xác định các yếu tố cần thiết cho việc tự học React Native, bạn nên xây dựng cho mình lộ trình học tập cụ thể. Điều này giúp bạn có định hướng đường đi cụ thể, học tập bài bản và thành công hơn.

Bạn có thể tham khảo lộ trình tự học React Native mà chúng tôi gợi ý sau đây:

STT Lộ trình tự học React Native Kiến thức cần đạt được
1 Phần 1 – Lập trình JavaScript căn bản Nếu đã có kiến thức về JavaScript hoặc từng học qua Reactjs thì việc học React Native sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể nhanh chóng code được React Native mà không có bất  kỳ trở ngại nào.

Nếu chưa có, bạn bắt buộc phải bổ sung ngay, ít nhất là ở mức cơ bản. Các kiến thức JavaScript bạn cần có bao gồm: khai báo biến, các hàm cơ bản, Array, Class, Functions & tham số, các Action,…

2 Phần 2 – Tổng quan về React Tiếp theo, bạn cần nắm được các kiến thức về State và Props, quản lý dữ liệu qua Redux, xử lý dữ liệu trong React và sử dụng thư viện kết nối với máy chủ server.
3 Phần 3 – Xây dựng máy chủ bằng JavaScript Để có thể xây dựng được server (máy chủ) bằng JavaScript, bạn cần có kiến thức vững về database mongoose. Bên cạnh đó, kiến thức về cách xây dựng máy chủ NodejS, up máy chủ lên heroku cũng cần phải có.
4 Phần 4 – Kiến thức tổng quan về React Native Đến phần 4, bạn cần phải hiểu được cách thức hoạt động của React Native, cách cài đặt môi trường làm việc với React Native. Bạn cần biết rõ về quy trình thiết kế ứng dụng React Native và cách xây dựng ứng dụng trên hệ điều hành Android và iOS.
5 Phần 5 – Component trong React Native Ở phần này, bạn cần biết các kiến thức sau: Khái niệm Component, cách tạo Component, Hooks trong React Native, trình tự hoạt động Component, ảnh & text Component, view Component và TouchableHighlight.
6 Phần 6 – Định dạng giao diện cho ứng dụng Bạn cần nắm được các kiến thức như sau: Cách định dạng stylesheet và cách sử dụng, Export Stylesheet, cách truyền Styles dạng Props, cách chia sẻ Styles, Positioning, thiết kế giao diện.
7 Phần 7 – Platform APIs Các kiến thức cần nắm được bao gồm: Thư viện Geolocation, sử dụng CameraRoll, cách lấy danh sách hình với Get Photo Params, cách tạo hình ảnh, hiển thị danh sách và lưu trữ dữ liệu với AsyncStore.
8 Phần 8 – Modules Ở phần này, bạn cần có debug với JavaScript, React Native và Beyond Javascript.
9 Phần 9 – Xuất bản ứng dụng lên kho ứng dụng AppStore Để xuất bản ứng dụng lên chợ ứng dụng của iOS, bạn cần biết: cách chọn Supported Device & Target iOS version, cấu hình AppDelegate.m/Application icon/Bundle Name, Launching Screen Image và archive ứng dụng lên AppStore.
10 Phần 10 – Xuất bản ứng dụng lên kho ứng dụng Google Play Để xuất bản ứng dụng lên chợ ứng dụng của Android, bạn cần biết cấu hình Application icon, xuất file APK dạng release và cuối cùng là submit ứng dụng lên Google Play.

Tổng hợp tài liệu tự học React Native từ cơ bản đến nâng cao

Lựa chọn kênh và tài liệu học tập có ý nghĩa quan trọng tới việc tự học React Native.

Kênh học tập

Bạn có thể lựa chọn tự học React Native qua nhiều kênh khác nhau. Ví dụ như học qua website, các blog, youtube, tham gia các khóa học online,…

Tài liệu tự học React Native

React Native hiện cũng đang khá phát triển, bạn có thể tìm kiếm được nhiều loại tài liệu tự học React Native từ cơ bản tới nâng cao.

Tài liệu cơ bản:

 • Learning React Native: Building Native Mobile Apps with JavaScript – cuốn sách phù hợp với những người mới bắt đầu học React Native từ con số 0, chưa có nhiều kinh nghiệm về JavaScript. Sách tập trung vào phần thực hành giúp người học nhanh chóng nắm vững kiến thức thực tế về xây dựng ứng dụng di động.

 • React Native by Example – Đây là một cuốn sách dạy người học React Native trực quan thông qua những project thực tế theo từng cấp độ từ cơ bản tới nâng cao. Cuốn sách sẽ giúp bạn lên trình nhanh hơn.
 • React: Up & Running: Building Web Applications – Cuốn sách này cung cấp cho bạn kiến thức cụ thể về việc xây dựng, tổ chức, quản lý và tùy chỉnh các component react. Mặc dù phiên bản React hơi lỗi thời nhưng đây cũng là một tài liệu bổ ích bạn có thể cân nhắc.
 • React and React Native – Cuốn sách này phù hợp với nhiều đối tượng từ mới bắt đầu cho tới người đã có kinh nghiệm. Cuốn sách đem tới nhiều kiến thức kèm minh họa ở nhiều cấp độ, giúp bạn học React Native toàn diện hiệu quả.

Tài liệu nâng cao:

 • Mastering React Native – Cuốn sách này sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia về React Native với các kiến thức về Flux, Redux, Animation APIs và tạo Module Native.

 • React Native in Action: Developing iOS and Android Apps with JavaScript – Cuốn sách dạy bạn cách xây dựng các ứng dụng web và mobile chất lượng trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Fullstack React Native: Create beautiful mobile apps with JavaScript and React Native – Để có thể hiểu được kiến thức cuốn sách này, bạn cần có nền tảng vững về JavaScript.

Trên đây là một số chia sẻ về chủ đề Cần biết gì để tự học React Native cơ bản thành công. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn củng cố thêm quyết định theo React Native và có định hướng lộ trình học tập cụ thể.