Xamarin là gì? Dịch vụ lập trình app mobile đa nền tảng

lập trình xamarin

Mỗi nền tảng hệ điều hành (Android, iOS,…) đều phải sử dụng ngôn ngữ lập trình, API riêng biệt. Ví dụ như bạn lập trình ứng dụng trên Android bằng Kotlin, sau đó nếu muốn lập trình ứng dụng đó trên nền tảng iOS thì bạn phải học một ngôn ngữ lập trình khác (ví dụ Swift). Có một cái gì đó gọi là Xamarin ra đời nhằm giúp bạn giải quyết vấn đề trên. Nó có thể giúp bạn xây dựng các ứng dụng di động đa nền tảng hoạt động gần tương tự với ứng dụng gốc của bạn, nghĩa là bạn không cần phải code lại hoàn toàn mà có thể tận dụng những gì đã có từ bản thể gốc

Vậy Xamarin là gì?

dịch vụ lập trình mobile

 

Xamarin là một công ty phần mềm được thành lập vào năm 2011. Gần đây vào năm 2016, nó đã được Microsoft mua lại. Xamarin cung cấp cho nhà phát triển các công cụ có thể giúp họ xây dựng các ứng dụng di động đa nền tảng. Các ứng dụng có thể có tất cả các tính năng gốc và cũng có thể chia sẻ cơ sở mã chung cùng lúc. Theo thống kê của Xamarin, hơn 15000 công ty dựa vào các công cụ của họ.

Các công cụ Xamarin có sẵn để tải xuống với Visual Studio và bạn có thể trực tiếp tạo các ứng dụng Android, iOS và Windows từ chính Visual Studio. Hầu hết các mã phổ biến được viết bằng C#. Vì vậy, bạn không cần phải học Java, Objective-C hoặc Swift để xây dựng ứng dụng nếu bạn đã biết C#. Nếu bạn là người mới bắt đầu, thì việc đi theo con đường Xamarin thay vì quá trình học tập thông thường thực sự có thể dạy bạn phát triển ứng dụng cho nhiều hơn một nền tảng.

Bộ tính năng tuyệt vời được cung cấp bởi toàn bộ bộ công cụ đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ chức năng nào. Xamarin cho phép bạn gọi mã hiện có được viết bằng các ngôn ngữ dành riêng cho nền tảng khác như Java trong Android. Nhưng đó chỉ là khi bạn đang xây dựng một cái gì đó rất cụ thể không thể thực hiện trên các nền tảng khác nhau.

Xamarin cũng hỗ trợ các thiết bị đeo như các thiết bị Android Wear Apple Watch. Cửa hàng thành phần Xamarin cho phép bạn thêm nhiều chức năng hơn vào ứng dụng của mình bằng cách tải xuống các plugin đơn giản. Bạn có thể dễ dàng tích hợp ứng dụng của mình với hầu hết các phụ trợ phổ biến như Microsoft Azure, Parse, v.v. Bạn cũng có thể thêm các phương thức xác thực phổ biến. Ngoài ra, các plugin để thêm hỗ trợ thanh toán và các tính năng khác cũng có sẵn. Hầu hết các plugin phổ biến là đa nền tảng nhưng các plugin cụ thể cho nền tảng cũng có sẵn, ví dụ: plugin hỗ trợ thanh toán Google Play.

Theo các Developers chuyên nghiệp tại Groove Technology software solutions company (chuyên xây dựng app bằng nhiều nền tảng) chia sẻ thêm rằng cái gì càng phổ biến thì càng không tối ưu tốt, Xamarin cũng giống vậy, khi mà một source code của bạn có thể hoạt động trên nhiều nền tảng nghĩa là source chỉ ở mức trung bình và không được tối ưu riêng cho nền tảng nào, cả Android và iOS. Chính vì vậy mà Xamarin chỉ được sử dụng trong học tập là chính hoặc thiết kế app bán hàng online quy mô nhỏ chứ không được ứng dụng trong các dự án lớn, đòi hỏi tối ưu cao, vì vậy mà các doanh nghiệp như công ty lập trình phần mềm Mona luôn tuyển Android Developer và iOS Developer riêng để có thể tối ưu tốt nhất cho từng nền tảng người dùng.

Xamarin hoạt động như thế nào?

Xamari cho phép viết logic lõi bằng C# và đồng thời linh hoạt cho thiết kế giao diện người dùng riêng cho từng nền tảng. Số lượng code sử dụng lại sẽ tùy thuộc vào lượng code lõi và mức độ di chuyển vào giao diện người dùng. Mã nguồn C# được biên dịch thành một ứng dụng gốc rất khác nhau trên mỗi nền tảng.

iOS

Mã nguồn C # được biên dịch bằng Xamarin.iOS. Nó sử dụng một tập hợp con đặc biệt của framework đơn. Phiên bản tập hợp con của framework đơn này có các thư viện bổ sung. Bản thân framework cho phép truy cập vào các tính năng cụ thể của nền tảng iOS. Trình biên dịch Xamarin.iOS biên dịch mã nguồn thành một ngôn ngữ trung gian được gọi là ECMA CIL (ngôn ngữ trung gian phổ biến). Sau khi biên dịch mã ứng dụng Xamarin.iOS thành CIL, cần phải biên dịch lại thành mã máy gốc có thể chạy trên thiết bị iOS. Quá trình chuyển đổi CIL thành mã gốc được thực hiện bởi công cụ SDK Mtouch.

Nhân iOS sẽ không cho phép các chương trình tạo mã khi chạy. Hạn chế này được đặt bởi kernel Apple iOS. Hạn chế này có ý nghĩa rất lớn đối với các hệ thống phần mềm chạy bên trong một máy ảo sử dụng công cụ biên dịch đúng lúc. Kiểu biên dịch này bao gồm mã thành ngôn ngữ trung gian và trong thời gian chạy, mã này được chuyển đổi thành mã máy. Mã máy được chuyển đổi trở nên tương thích với các thiết bị mà nó đang chạy. Để khắc phục hạn chế này, công cụ “Mtouch” đã biên dịch CIL trước thời hạn.

Android

Code của C # được biên dịch sang ngôn ngữ trung gian với gói MonoVM + JIT. Nếu có bất kỳ lớp khung không sử dụng nào thì trong liên kết nó sẽ bị loại bỏ. Ứng dụng chạy tương tác với các kiểu bản địa java thông qua JNI (Java Native Invoke).

Windows

Code của C # được biên dịch sang ngôn ngữ trung gian sẽ được thực thi bởi thời gian chạy tích hợp. Mã được biên dịch này không cần yêu cầu các công cụ Xamarin.

Dịch vụ lập ứng dụng di động đa nền tảng của Dot net tip of the day bằng Xamarin

Lập trình ứng dụng di động là hoạt động tương đối mới của chúng tôi trong thời gian gần đây.

Bạn cần lập trình ứng dụng di động đa nền tảng?

Bạn cần lâp trình ứng dụng di động web-based?

Tại Dot net tip of the day, chúng tôi sử dụng công nghệ Xamarin đa nền tảng của Microsoft để lập trình ứng dụng theo yêu cầu của bạn. Chúng tôi sử dụng C# để lập trình ứng dụng trên các nền tảng di động phổ biến nhất như iOS, Android hay Windows.

Chúng tôi có thể lập trình ứng dụng di động:

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn dịch vụ lập trình ứng dụng di động của Dot net tip of the day!